กิจกรรม 2566

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยหน่วยส่งเสริมโภชนาการและสุขภาวะ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนา (ร่าง) คู่มือการจัดการอาหารที่มีไขมันอย่างเหมาะสมในโรงเรียน ให้กับโรงเรียนนำร่อง จำนวน ๘ โรงเรียน

        สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยหน่วยส่งเสริมโภชนาการและสุขภาวะ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนา (ร่าง) คู่มือการจัดการอาหารที่มีไขมันอย่างเหมาะสมในโรงเรียน ให้กับโรงเรียนนำร่อง จำนวน ๘ โรงเรียน ในโครงการศึกษารูปแบบการจัดการอาหารเด็กวัยเรียนระดับประถมศึกษาที่ส่งผลต่อการบริโภคอาหารที่มีไขมันอย่างเหมาะสม (กรณีศึกษาจังหวัดนครปฐม) ปีที่ ๒ ณ โรงแรม ไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม ในวันที่ ๒ – ๓ ธันวาคม ๒๕๖๖ ทั้งนี้เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันต่อสถานการณ์ภาวะโภชนาการของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ และความสำคัญของภาวะโภชนาการต่อสมรรถนะ คุณภาพชีวิตและความอยู่ดี มีสุขของนักเรียนและครอบครัว และเพื่อระดมความคิดเห็น แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานของโรงเรียน สำหรับพัฒนาคู่มือการจัดการอาหารที่มีไขมันอย่างเหมาะสมในโรงเรียนร่วมกัน โดยมี ผู้บริหารสถานศึกษา คุณครูอาหารกลางวัน คุณครูสุขศึกษาพลศึกษา/อนามัย/วิทยาศาสตร์ อีกทั้งได้รับความกรุณาจาก ท่านศึกษานิเทศก์ จากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครปฐม และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต ๑ และท่านผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษา สำนักงานเขตพ้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต ๑ และเขต ๒ เข้าร่วมพัฒนาคู่มือฯ  […]

root

13/12/2023

Dr. Simab Kanwal อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการร่วมในการจัดงานประชุมวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลและนวัตกรรมฮาลาลนานาชาติ (Thailand Halal Assembly 2023)

        Dr. Simab Kanwal อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการร่วมในการจัดงานประชุมวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลและนวัตกรรมฮาลาลนานาชาติ (Thailand Halal Assembly 2023) ภายใต้แนวคิดฮาลาลจากแนวคิดสู่ดิจิทัลสู่ความวางใจ (Digitalizing Halal Initiatives for Fostering Halal Trust) ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 2-3 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมนูโวซิตี้ บางลำพู       ทั้งนี้ Dr. Simab Kanwal ได้รับเชิญเป็นผู้ดำเนินการประชุมดังกล่าว ซึ่งการประชุมวิชาการนี้เป็นงานประชุมวิชาการนานาชาติประจำปีของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ศวฮ.)

root

08/12/2023

วันที่ 1 ธ.ค. 2566 รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล

        เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล และพิธีถวายราชสุดี น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2566 ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

root

01/12/2023

คณะกรรมการด้านสวัสดิการ ส่งเสริมสุขภาวะและบุคลากรสัมพันธ์ จัดกิจกรรมประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ

       วันที่ 27 พฤศิจิกายน 2566 คณะกรรมการด้านสวัสดิการ ส่งเสริมสุขภาวะและบุคลากรสัมพันธ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรมประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เนื่องในโอกาสเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2566

root

27/11/2023

สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “Assessment of body composition in children using the deuterium dilution technique” ให้กับนักวิทยาศาสตร์จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

        สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “Assessment of body composition in children using the deuterium dilution technique” ให้กับนักวิทยาศาสตร์จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ภายใต้การดูแลของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทิพวัลย์ พงษ์เจริญ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ระหว่างวันที่ 27 พ.ย. – 1 ธ.ค. 2566 เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้ และความสามารถในการประเมินภาวะโภชนาการของเด็กด้วยวิธีการตรวจวัดองค์ประกอบทางร่างกาย โดยได้รับการสนับสนุนจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency: IAEA)

root

27/11/2023

วันที่ 21 พ.ย. 2566 รศ.ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมนำเสนอสื่อการเรียนรู้ บอร์ดเกม “The Plantstery ปริศนาพฤกษาสู้โรค” ใน “งานนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และฐานทรัพยากรท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ครั้งที่ 7”

        เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมนำเสนอสื่อการเรียนรู้ บอร์ดเกม “The Plantstery ปริศนาพฤกษาสู้โรค” ใน“งานนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และฐานทรัพยากรท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ครั้งที่ 7” ซึ่งจัดขึ้นใน ระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2566 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่         ในโอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ เป็นองค์ประธานเปิดงานนิทรรศการฯ โดย รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมอาจารย์ นักวิจัยและสมาชิกของศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. […]

root

23/11/2023

วันที่ 17 พ.ย. 2566 รศ.ดร.ชลัท ศาติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยบุคลากรร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของมหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปี 2566 ณ วัดนวลนรดิศวรวิหาร

        เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศาติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยบุคลากรร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของมหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปี 2566 ณ วัดนวลนรดิศวรวิหาร แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ซึ่งมียอดรวมจตุปัจจัยถวายเป็นพระราชกุศล รวมทั้งสิ้น 1,529,155.50 บาท

root

21/11/2023

วันที่ 15 พ.ย. 2566 สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล โดย ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ เปิดเวทีประชาพิจารณ์ร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

        เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหัวหน้าโครงการศึกษาสถานการณ์การใช้และการได้รับสัมผัสวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลในประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทั้งหน่วยงานภาครัฐที่ดำเนินงานด้านกฎหมายเพื่อกับกับดูแลผลิตภัณฑ์ก่อนออกสู่ตลาด ภาคอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นผู้ใช้ข้อกำหนดต่างๆ ตามทีกฎหมายกำหนด ภายหลังมีการสำรวจสถานการณ์การใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม ประเมินความเสี่ยงจากการได้รับสัมผัสวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลจากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งได้ข้อมูลนำมาพิจารณาร่วมกันเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคผ่านปริมาณสูงสุดที่จะอนุญาตให้เติมลงในผลิตภัณฑ์ (Maximum limit) โดยมีนางสาวกุลวรา โชติพันธุ์โสภณ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการ สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล และผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเป็นเกียรติ โดยมีผู้ร่วมงานกว่า 50 คน ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ)

root

21/11/2023

วันที่ 15 พ.ย. 2566 ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ มหิดล เป็นประธานในพิธีปิดการอบรม พร้อมมอบเกียรติบัตรให้กับผู้ที่ทำงานด้านการกำหนดนโยบายอาหารและโภชนาการระดับสูงจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

        เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในพิธีปิดการอบรม พร้อมมอบเกียรติบัตรให้กับผู้ที่ทำงานด้านการกำหนดนโยบายอาหารและโภชนาการระดับสูงจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ภายใต้โครงการสัมมนาเรื่อง “Policy Seminar on Food and Nutrition Security for Lao Policy and Decision Makers”และในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มอบของที่ระลึกให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา ณ ห้องประชุมอารี วัลยะเสวี สถาบันโภชนาการ

root

21/11/2023

วันที่ 14 พ.ย. 2566 สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ได้รับเกียรติจาก นายสัตวแพทย์ ยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อ “Agricultural policies for food and nutrition security”

        เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเกียรติจาก นายสัตวแพทย์ ยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อ “Agricultural policies for food and nutrition security” และ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) วิทยากรบรรยายหัวข้อ “Investment in health promotion and nutrition ให้แก่ผู้ที่ทำงานด้านการกำหนดนโยบายอาหารและโภชนาการระดับสูงจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ภายใต้โครงการสัมมนาเรื่อง “Policy Seminar on Food and Nutrition Security for Lao Policy and Decision Makers” จากนั้น ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ไกรสิทธิ์ […]

root

17/11/2023
1 6 7 8 26
Message us