กิจกรรม 2566

สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เข้าร่วมงาน Safety Day รณรงค์อาชีวอนามัยและความปลอดภัย ครั้งที่ 7 ณ หอประชุมมหิดลสิทธาคาร

        ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.เอกราช เกตวัลห์ รองผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม รับรางวัลเกียรติบัตรดีเด่น สถานศึกษาปลอดภัย ประจำปี 2565 จากกระทรวงแรงงาน และ รางวัลห้องปฏิบัติการปลอดภัยในระบบ Peer Evaluation จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ พร้อมรับธงอพยพหนีไฟ และ สถาบันโภชนาการ ยังได้รางวัลห้องปฏิบัติการต้นแบบด้านความปลอดภัยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ESPReL 4 รางวัล ได้แก่ ห้องปฏิบัติการเคมีอาหารศูนย์นวัตกรรมและการอ้างอิงด้านอาหารเพื่อโภชนาการ (ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญลินทร์ วิญญูประสิทธิ์) ห้องปฏิบัติการเคมีอาหาร 4 (นางสาวพรทิพย์ ทับประทุม) ห้องปฏิบัติการเซลล์และสัตว์ทดลองต้นแบบ 1 (นางสาวเกมิกา แพรงาม) ห้องปฏิบัติการมนุษยโภชนาการ 1 (นางสาวศิรินภา ทั่งศิริ)

root

28/04/2023

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ หัวหน้าโครงการ และทีมวิจัย ให้การต้อนรับ Dr.Stephen Chitengi Sakapaji ทีมวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น

        วันที่ 26 เมษายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ รองศาสตราจารย์ ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ หัวหน้าโครงการพลิกฟื้นวิถีสังคมและระบบนิเวศสังคมกลุ่มชาติพันธุ์ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (RISE) และทีมวิจัยจาก หน่วยส่งเสริมโภชนาการและสุขภาวะ หน่วยมนุษยโภชนาการ และหน่วยโภชนาการชุมชน สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ให้การต้อนรับ Dr.Stephen Chitengi Sakapaji ทีมวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อประชุม แลกเปลี่ยน และวิเคราะห์ข้อมูลในประเด็นการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change) ที่ส่งผลกระทบต่อพันธุ์พืชดั้งเดิมของชาติพันธุ์ชาวโผล่ว บ้านสะเนพ่อง และบ้านเกาะสะเดิ่ง ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

root

26/04/2023

ผศ.ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ขึ้น Pitching แสดงแนวคิดผลิตภัณฑ์ภายใต้ start up up ชื่อ FooDIYPhage Technology: Texture modified ready-to-use premix

        ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ขึ้น Pitching แสดงแนวคิดผลิตภัณฑ์ภายใต้ start up ชื่อ FooDIYPhage Technology: Texture modified ready-to-use premix ภายใต้การดูแลของ iNT incubation มหิดล และ NSTDA Deep Tech Acceleration ในงาน Deep Tech Ventures for Investment Pitch จัดโดย PMUC (Deep Tech Accelleration) วันที่ 26 เมษายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

root

26/04/2023

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) และ คุณโอมรัตน์ เพ็ญสวัสด์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอแอนด์พี ควอลิตี้เทรด จำกัด ร่วมลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิเพื่อผลิตและจำหน่าย

        เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) มหาวิทยาลัยมหิดล และ คุณโอมรัตน์ เพ็ญสวัสด์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอแอนด์พี ควอลิตี้เทรด จำกัด ร่วมลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิเพื่อผลิตและจำหน่าย “เครื่องดื่มสูตรครบถ้วนปรับเนื้อสัมผัสชนิดผง” และลงนามใน “บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านโภชนาการ” เพื่อเป็นการสนับสนุน และยกระดับการพัฒนาผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางด้านโภชนาการ ให้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ร่วมกันต่อไปในอนาคต        ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสูตรครบถ้วนปรับเนื้อสัมผัสชนิดผง เป็นผลงานวิจัยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล โดยผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มีปริมาณสารอาหารครบถ้วน ทั้ง 5 หมู่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่ดี […]

root

24/04/2023

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ร่วมแสดงความยินดีแก่ รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT)

        วันที่ 19 เมษายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงความยินดีแก่ รองศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) ในงาน “40 ปี ประวัติศาสตร์การก่อตั้ง สู่งานครบรอบ 7 ปี สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT)” โดยสถาบันโภชนาการได้ร่วมจัดบูธและแสดงผลงานและนวัตกรรมเด่นของมหาวิทยาลัยมหิดล ณ ชั้น 1 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

root

19/04/2023

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณบดี ครั้งที่ 7/2566 โดยมี รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการ พร้อมคณะผู้บริหารสถาบันโภชนาการ เป็นผู้ให้การต้อนรับ

        เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2566 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณบดี ครั้งที่ 7/2566 โดยมี รศ.ดร. ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการ พร้อมคณะผู้บริหารสถาบันโภชนาการ เป็นผู้ให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร คณบดี ผู้อำนวยการและผู้แทนจากส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดล        ในการนี้ รศ.ดร. ชลัท ศานติวรางคณา กล่าวรายงานความคืบหน้าในการดำเนินงานของสถาบันฯ ให้ที่ประชุมคณบดีได้รับทราบ ณ ห้องประชุม ศ.เกียรติคุณ นพ.นที รักษ์พลเมือง ชั้น 5 สำนักงงานอธิการบดี ม.มหิดล

root

12/04/2023

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรมร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566

        สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรมร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566 โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ผู้บริหาร ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ และบุคลากร ร่วมสรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรจากอาจารย์อาวุโส รศ.ดร. ทรงศักดิ์ ศรีอนุชาต อดีตผู้อำนวยการและที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ ซึ่งเป็นประเพณีที่ได้ร่วมสืบสานกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและหน้าที่การงาน โดยภายในงานมีกิจกรรม Meet the Director และพิธีมอบรางวัลบุคลากรดีเด่นประเภทต่างๆ ประจำปี 2565 และรางวัลห้องปฏิบัติการวิจัยต้นแบบด้านมาตรฐานความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีตามมตราฐาน ESPReL ประจำปี 2565

root

12/04/2023

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการให้การต้อนรับพร้อมบรรยายการดําเนินงานของสถาบันฯ และเยี่ยมชมห้องปฎิบัติการหอวิจัยทางคลินิก แก่คณะผู้เข้าอบรมหลักสูตรโอกาสธุรกิจสุขภาพและการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่น 3

        เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการให้การต้อนรับพร้อมบรรยายการดําเนินงานของสถาบันฯ และเยี่ยมชมห้องปฎิบัติการหอวิจัยทางคลินิก แก่คณะผู้เข้าอบรมหลักสูตรโอกาสธุรกิจสุขภาพและการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่น 3 (Wellness & Healthcare Business Opportunity Program for Executives (WHB)) โดยหลักสูตรดังกล่าวเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมมือกับ บริษัทไทยพัฒนาสุขภาพ จำกัด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข Huawei Technologies (Thailand) และ The Department of Community and Global Health มหาวิทยาลัยโตเกียว ได้พัฒนาหลักสูตรนี้ขึ้นเพื่อตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้อุตสาหกรรมทางการแพทย์ครบวงจรเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมและบริการของประเทศไทย และขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบริการด้านสุขภาพและการแพทย์ของโลก

root

31/03/2023

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย และ มร.ทะกุมิ คะซะริโมะโตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ

        เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2566 รศ.ดร. ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย และ มร.ทะกุมิ  คะซะริโมะโตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ เพื่อพัฒนาระบบระบบประเมินปริมาณสารอาหารสำหรับเมนูอาหารไทย (NPS-M) โดยมี รศ.ดร. วันทนีย์ เกรียงสินยศ ในฐานะหัวหน้าโครงการ และคุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด และคุณทิพย์วดี กรุมรัมย์ ผู้จัดการหน่วยงาน Digital & PR บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยานความร่วมมือ ณ ห้องประชุมอารี วัลยะเสวี ชั้น 2 […]

root

29/03/2023

สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรม “ประเทศไทย หวานแค่ไหนพอ” ณ กระทรวงสาธารณสุข

        เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรม “ประเทศไทย หวานแค่ไหนพอ” ณ กระทรวงสาธารณสุข โดย รองศาสตราจารย์ ดร. วันทนีย์ เกรียงสินยศ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เข้าร่วมงานเสวนาในงานด้วย ทั้งนี้ กิจกรรมจัดขึ้นเนื่องจากพบว่าพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย ยังคงติดหวาน โดยเฉพาะการบริโภคเครื่องดื่มรสหวานและน้ำตาลมากเกินไป จากสถิติเฉลี่ยแล้วพบว่าคนไทยกินน้ำตาลถึง 25 ช้อนชาต่อวัน ในขณะที่กรมอนามัยแนะนำว่าไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา ซึ่งเกินไปถึง 4 เท่า ซึ่งส่งผลให้ คนไทยมีน้ำหนักตัวเกินและมีกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ซึ่งการจะช่วยกันแก้ปัญหาคนไทยติดหวาน ภาครัฐ เอกชนที่จะช่วยกันผลักดันด้านสุขภาพของคนไทยให้ดีขึ้น โดยสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ เตรียมขยับเกณฑ์ การรับรองเครื่องดื่มรสหวาน จากเดิมร้อยละ 6 เหลือร้อยละ 5 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

root

28/03/2023
1 14 15 16 26
Message us