กิจกรรม 2567

สถาบันโภชนาการ ร่วมจัดสัมมนาหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาและการประเมินผลิตภัณฑ์อาหารดัดแปลงเนื้อสัมผัสและอาหารสำหรับผู้สูงวัย” (Development and Evaluation Frameworks for Texture-Modified Foods and Elderly Food Products)

        วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2567 ศูนย์บริการวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) สวทช., International Dysphagia Diet Standardisation Initiative (IDDSI) และภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสัมมนาหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาและการประเมินผลิตภัณฑ์อาหารดัดแปลงเนื้อสัมผัสและอาหารสำหรับผู้สูงวัย” (Development and Evaluation Frameworks for Texture-Modified Foods and Elderly Food Products) โดยการสัมมนานี้มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรไทยกว่า 8 ล้านคนที่ประสบปัญหาเคี้ยวและกลืนลำบาก เช่น ผู้สูญเสียฟัน ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอ โดยเน้นสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่มีเนื้อสัมผัสเหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะสำลักอาหารลงปอด (Aspiration Pneumonia) ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิต ณ ห้องประชุม 1508 ชั้น […]

root

04/12/2024

ผศ.ดร.ชวัลพัชร เมืองน้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ พร้อมบุคลากรสถาบันฯ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์

        วันที่ 2 ธันวาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชวัลพัชร เมืองน้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการบริการวิชาการและมาตรฐานห้องปฏิบัติการ พร้อมบุคลากรสถาบันโภชนาการ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีถวายราชสดุดีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2567 ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา [post-views]

root

02/12/2024

อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าครัวปรุงเมนูพิเศษ “แกงเหลืองปลาเก๋าผักรวม” ที่ครัวสาธิตการประกอบอาหารเพื่อโภชนาการ สถาบันโภชนาการ

        วันที่ 29 พฤศจิกายน 2567 ศาสตราจารย์ นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.วิชิตา รักธรรม รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและภาพลักษณ์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ เข้าครัวปรุงเมนูพิเศษ “แกงเหลืองปลาเก๋าผักรวม” ที่ครัวสาธิตการประกอบอาหารเพื่อโภชนาการ สถาบันโภชนาการ ซึ่งเป็นห้องครัวที่ทันสมัย มีเทคโนโลยีถ่ายทอดสด เหมาะสำหรับการเผยแพร่ความรู้ด้านโภชนาการและสุขภาพไปยังผู้ชมได้ทุกที่        กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อถ่ายทำรายการใหม่ “คุยกันฉันท์มิตร” ของช่อง Mahidol Channel ที่พร้อมนำเสนอความสนุก ความรู้ และสาระดีๆ ให้แฟนๆ ได้ติดตามกันในเร็วๆ นี้! #สถาบันโภชนาการ #INMU #MahidolChannel #คุยกันฉันท์มิตร #โภชนาการเพื่อสุขภาพ [post-views]

root

29/11/2024

ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ร่วมลงนามความร่วมมือจัดตั้ง Research consortium: Probiotics เพื่อผลักดันงานวิจัยโพรไบโอติกไทยสู่อุตสาหกรรมและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันธุรกิจโพรไบโอติกของประเทศ

        วันที่ 25 พฤศจิกายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมลงนามความร่วมมือจัดตั้ง Research consortium: Probiotics เพื่อผลักดันงานวิจัยโพรไบโอติกไทยสู่อุตสาหกรรมและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันธุรกิจโพรไบโอติกของประเทศ ณ ห้อง Ballroom 1 ชั้น 8 โรงแรม โซ แบงคอก        ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างหน่วยงานสำคัญ ได้แก่ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันยุทธศาสตร์ทางปัญญาและวิจัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยภายในงาน รองศาสตราจารย์ ดร. ชลัท เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ เรื่อง การบริการทดสอบและประเมินความปลอดภัยของจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์แบบเบ็ดเสร็จ เพื่อขึ้นทะเบียนโพรไบโอติกส์ในประเทศไทย (Probiotic […]

root

26/11/2024

สถาบันโภชนาการ ได้ร่วมจัดบูธกิจกรรมในธีม “รัก มัน เลือกได้”

       วันที่ 23 พฤศจิกายน 2567 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมจัดบูธกิจกรรมในธีม “รัก มัน เลือกได้” เพื่อชวนผู้บริโภคเรียนรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงของการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง ผ่านฐานกิจกรรมที่ทั้งสนุกและให้ความรู้ โดยมีทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำการเลือกบริโภคไขมันอย่างเหมาะสม พร้อมเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้การกินของอร่อยเป็นเรื่องที่สุขภาพดีไปพร้อมๆ กัน ในงาน SZENSE Music Festival        SZENSE Music Festival ครั้งนี้จัดขึ้น ณ อาคารพิพิธภัณฑ์ดนตรีอุษาคเนย์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยเป็นมากกว่าเทศกาลดนตรีทั่วไป เพราะที่นี่คือพื้นที่แห่งประสบการณ์หลากหลาย ที่จะชวนคุณมาสัมผัสประสบการณ์ดีๆ ตั้งแต่การแสดงดนตรีสดที่น่าตื่นตาตื่นใจ เวิร์กช็อปสร้างแรงบันดาลใจ ไปจนถึงกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ#รักมันเลือกได้ #GoodFat for GoodLife [post-views]

root

23/11/2024

สถาบันโภชนาการ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการยกระดับโภชนาการและสุขภาพของคนทั่วโลก

       สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (INMU) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการยกระดับโภชนาการและสุขภาพของคนทั่วโลก โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 ณ ห้องประชุม Chyna โรงแรม The Quarter Hualamphong by UHG โดยมี รศ.ดร ครรชิต จุดประสงค์ เป็นหัวหน้าโครงการ และในโอกาสนี้ อ.ดร. ณชล แร่ทอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านวิเทศสัมพันธ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวต้อนรับและเปิดงานอบรมอย่างเป็นทางการ        ทั้งนี้ การอบรมเชิงปฏิบัติการดังกล่าว เป็นโอกาสอันดีในการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศ เพื่อร่วมกันพัฒนาความรู้ด้านองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับโภชนาการและสุขภาพของคนทั่วโลก [post-views]

root

19/11/2024

คณะกรรมการสวัสดิการฯ สถาบันโภชนาการจัดกิจกรรม “ประกวดกระทงรักษ์โลก”

    วันที่ 15 พฤศจิกายน 2567 คณะกรรมการสวัสดิการ ส่งเสริมสุขภาวะและบุคลากรสัมพันธ์ สถาบันโภชนาการจัดกิจกรรม “ประกวดกระทงรักษ์โลก” เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์กระทงที่ใช้วัสดุธรรมชาติและย่อยสลายได้ ส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม [post-views]

root

15/11/2024

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปีพุทธศักราช 2567

    วันที่ 8 พฤศจิกายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร. ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปีพุทธศักราช 2567 ณ วัดกาญจนสิงหาสน์วรวิหาร กรุงเทพฯ [post-views]

root

08/11/2024

สถาบันโภชนาการให้การต้อนรับ คณะโภชนาการจากมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ดิลิมาน

      เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2567 คณะโภชนาการจากมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ดิลิมาน นำโดยรองศาสตราจารย์ดร.โรเวนา เกรซ อาร์. ซานเชซ และรองศาสตราจารย์ดร.มีร์นา เบนิตา แอล. ลูน่า ได้เดินทางมาเยือน สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุวภัทร กิตติบัญชากุล รองผู้อำนวยการด้านบริหารและพัฒนาวิชาการ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นัฐพล ตั้งสุภูมิ ประธานหลักสูตรวิทยาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) ให้การต้อนรับ โดยมีเป้าหมายเพื่อศึกษาดูงานและนำแนวทางการสอนและหลักสูตรของหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (International Program) ของมหาวิทยาลัยมหิดลไปพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรของมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ดิลิมานการศึกษาดูงานครั้งนี้ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก เช่น การวิเคราะห์และทบทวนหลักสูตรการเรียนการสอน การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับคณาจารย์ การเยี่ยมชมอุปกรณ์และห้องปฏิบัติการที่ทันสมัย รวมถึงการสัมภาษณ์นักศึกษาปัจจุบันเพื่อรับทราบประสบการณ์และแนวทางการวิจัยของพวกเขา การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะยกระดับการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร และเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพสูงในระดับนานาชาติ [post-views]

root

30/10/2024

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องการดำเนินการวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการในมนุษย์และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบ ระหว่างสถาบันโภชนาการ และวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

      วันที่ 28 ตุลาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ให้การต้อนรับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ.ยุทธนา อุดมพร คณบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา เข้าร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องการดำเนินการวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการในมนุษย์และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบ ระหว่างสถาบันโภชนาการ และวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อลิสา นานา ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน พร้อมทั้งคณะผู้บริหาร คณาจารย์เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีฯ ณ ห้องประชุมอารี วัลยะเสวี ชั้น 2 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาสำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกัน ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการดำเนินการวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการในมนุษย์ เพื่อการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สำหรับอาหารใหม่ (Novel Foods) อาหารวัตถุประสงค์พิเศษ (Special Purposed Foods) การระบุฉลากพิเศษ การขอรับรองการกล่าวอ้างทางสุขภาพ ส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบ เพื่อใช้ในกำรดำเนินการวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการในมนุษย์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือในการดำเนินการวิจัยและการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิชาการ

root

28/10/2024
1 2 30
Message us