ENERGY ประหยัดพลังงาน

   สถาบันโภชนาการ ได้มีการดำเนินการอนุรักษ์พลังงาน ดังนี้

   อาคารสำนักงาน

– ให้เปิดไฟเท่าที่จำเป็น โดยมีแสงสว่างเพียงพอสามารถทำงานได้
– ให้ปิดไฟ พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด และหน้าจอเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกครั้งที่ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ ในห้องทำงาน
– ช่วงพักกลางวันให้ปิดไฟฟ้าทุกดวงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ให้เปิดไฟฟ้าที่ใช้งานเท่านั้น
– หลังเลิกงานปิดไฟฟ้าทุกดวง พัดลม เครื่องปรับอากาศเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดและก๊อกน้ำ
– การจัดซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดประหยัดพลังงาน
– ลดปริมาณไฟฟ้าตามทางเดินโดยสามารถเปิดได้ซีกละ 1 จุด ภายใต้การดูแลของยามรักษาการณ์
– ทำความสะอาดฝาครอบ หลอดไฟ แผ่นสะท้อนแสง อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทุก ๆ 3 เดือน

   เครื่องปรับอากาศ​

–  รณรงค์ให้บุคลากรเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศเวลา 08.30-16.30 น. และปิด 1 ชั่วโมง (12.00 – 13.00 น.) ช่วงพักกลางวัน
–  ติดตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส
–  ทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องปรับอากาศภายในอาคารเดือนละ 1 ครั้ง และทำความสะอาดชุดระบายความร้อนภายนอกอาคารทุก 6 เดือน

   ห้องเรียน ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์​
– ปิดไฟฟ้าทุกดวง พัดลมทุกตัว, เครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ทุกครั้งที่ไม่มีการใช้งานในห้องต่าง ๆ – อาจารย์และนักศึกษาช่วยดูแลการเปิดและปิดโสตทัศนูปกรณ์ในห้องเรียนและห้องประชุมหลังเลิกใช้งาน – กรณีที่ใช้ห้องเรียนและห้องปฏิบัติการนอกเวลาปกติให้ทำบันทึกขออนุญาตหรือแจ้งหัวหน้าฝ่ายและหัวหน้าหน่วยอาคารสถานที่ทราบ เพื่อการควบคุมและอำนวยความ     สะดวกในการใช้งานห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ – ตรวจสภาพอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เสื่อมสภาพแล้ว หรือมีอายุการใช้งานนานทุก ๆ ๖ เดือน
   ห้องเรียน ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์​
– ปิดไฟฟ้าทุกดวง พัดลมทุกตัว, เครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ทุกครั้งที่ไม่มีการใช้งานในห้องต่าง ๆ – อาจารย์และนักศึกษาช่วยดูแลการเปิดและปิดโสตทัศนูปกรณ์ในห้องเรียนและห้องประชุมหลังเลิกใช้งาน – กรณีที่ใช้ห้องเรียนและห้องปฏิบัติการนอกเวลาปกติให้ทำบันทึกขออนุญาตหรือแจ้งหัวหน้าฝ่ายและหัวหน้าหน่วยอาคารสถานที่ทราบ เพื่อการควบคุมและอำนวยความ     สะดวกในการใช้งานห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ – ตรวจสภาพอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เสื่อมสภาพแล้ว หรือมีอายุการใช้งานนานทุก ๆ ๖ เดือน
   รณรงค์การใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ ​

– ใช้เฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เช่น การขนของจำนวนมาก การขนของด้วยรถเข็น เป็นต้น
– ใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ
– ตรวจสภาพและบำรุงรักษาเดือนละ 1 ครั้ง

   เครื่องอำนวยความสะดวก (การประหยัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ)

 – การใช้กระติกน้ำร้อนใช้ช่วงเช้าเวลา 08.00 – 09.00 น.และช่วงบ่ายเวลา 14.00 – 15.00 น. และเมื่อไม่ใช่งานแล้วให้ถอดปลั๊กออก
 – ปิดเครื่องตู้น้ำเย็นในเวลา 16.00 – 07.00 น.
 – การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต้องเหมาะสมกับรูปแบบและลักษณะของงาน
 – เลือกใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
999 พุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0-2800-2380 โทรสาร 0-2441-9344

Message us