วันที่ 27 เมษายน 2565 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการและนักวิจัย
สถาบันโภชนาการ ร่วมเป็นเกียรติและสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดล และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยมี ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ
 อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และ ศาสตราจารย์ (วิจัย) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นผู้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์นายแพทย์นที รักษ์พลเมือง สำนักงานอธิการบดี

การลงนามในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สนับสนุนการศึกษา วิจัย และเชื่อมโยงเครือข่ายของทั้งสองหน่วยงานเพื่อส่งเสริม พัฒนาความรู้และงานวิจัย ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม โดยการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม เพื่อประโยชน์ขององค์กรและประเทศ

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยของสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล และศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว. ได้ดำเนินงานวิจัยร่วมกันเพื่อพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติกส์สำหรับผู้ป่วยในกลุ่มโรคต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ต่อสังคมและภาคอุตสาหกรรมต่อไป