วันที่ 1 สิงหาคม 2565 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ เป็นประธานในการเปิดสัมมนา “การวิเคราะห์และพัฒนาระบบอาหารตลอดห่วงโซ่คุณค่าในมิติด้านความยั่งยืน” ภายใต้โครงการวิจัยเชิงนโยบายเพื่อการพัฒนาระบบอาหารของประเทศไทย ซึ่งได้รับการสนับสนุนงานวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ณ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์
โดยการประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมสถานการณ์ ปัญหา อุปสรรค ยุทธศาสตร์การพัฒนา ทั้งจากหน่วยงานราชการ เอกชน มูลนิธิหรือองค์กร ตัวแทนเกษตรกร กลุ่มผู้บริโภค และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งจะนำข้อมูลที่ได้รับมาศึกษาและใช้เป็นแนวทางในการกำหนดตัวชี้วัด และการดำเนินนโยบายที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระบบอาหาร ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ และเป็นเป้าหมายการพัฒนาความยั่งยืนในระดับโลกต่อไป