รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ เข้าร่วมประชุม FAO Regional Organizing Group for OCOP holds its first meeting to advance sustainable agri-food systems in Asia and the Pacific ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2566 ณ. เมืองดาก้า ประเทศบังคลาเทศ ในฐานะ Vice-chair ซึ่งคัดเลือกจากผู้เชี่ยวชาญภายนอก FAO โดยทำหน้าที่ร่วมกับ Prof Chuang Liu, Director of Institute of Geographic Sciences and Natural Resources Research, Chinese Academy of Sciences, China เพื่อทำหน้าที่ให้คำแนะนำทางวิชาการ สำหรับการดำเนินการ One Country One Priority Product initiative (OCOP) สำหรับภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (FAO-RAP) โดย OCOP เป็นความริเริ่มใต้กรอบยุทธศาสตร์ของ FAO สำหรับปี 2565-2574 มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมระบบอาหารเกษตรแบบมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเน้นที่การพัฒนาอย่างยั่งยืนของห่วงโซ่คุณค่าผลิตภัณฑ์เกษตรพิเศษ (Special Agriculture Product) OCOP ให้ความสำคัญกับ
(1) การเพิ่มผลผลิตและการรับรองอาหารเพื่อสุขภาพ
(2) ลดการสูญเสียอาหารและของเสีย และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ
(3) เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำและการใช้ที่ดิน
(4) ลดการใช้สารเคมีทางการเกษตรให้น้อยที่สุด และ
(5) การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
นอกจากนี้ ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ได้บรรยาย ประสบการณ์ จากโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของประเทศไทยเพื่อการพัฒนา OCOP ในการประชุม Workshop on the Implementation of OCOP Country Projects in Asia and the Pacific ให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศต่างในเอเชียและแปซิฟิกรวมกว่า 200 คน