วันที่ 21 พ.ย. 2566 รศ.ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมนำเสนอสื่อการเรียนรู้ บอร์ดเกม “The Plantstery ปริศนาพฤกษาสู้โรค” ใน “งานนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และฐานทรัพยากรท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ครั้งที่ 7”

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมนำเสนอสื่อการเรียนรู้ บอร์ดเกม “The Plantstery ปริศนาพฤกษาสู้โรค” ใน“งานนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และฐานทรัพยากรท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ครั้งที่ 7” ซึ่งจัดขึ้นใน ระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2566 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ เป็นองค์ประธานเปิดงานนิทรรศการฯ โดย รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมอาจารย์ นักวิจัยและสมาชิกของศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. – มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมรับเสด็จและจัดนิทรรศการในงานดังกล่าวด้วย เพื่อเทิดพระเกียรติ สนองพระราชดำริและสืบสานพระราชปณิธาน สร้างความเข้าใจและทำให้ตระหนักถึงความสำคัญในทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทย

สื่อการเรียนรู้ บอร์ดเกม “The Plantstery ปริศนาพฤกษาสู้โรค” โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าโครงการวิจัย เป็นผลงานโครงการวิจัยที่เข้าร่วมสนองพระราชดำริ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) โดยผลงานดังกล่าวเป็นผลจากการสำรวจและวิจัยพืชอาหาร 10 ชนิด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ มะขามป้อม กระโดน กระพี้จั่น ตะคึก ว่านเปราะ ไพล ผักกูด ข่าป่า มะระป่า และกระชายพราน นำมาต่อยอดเป็นบอร์ดเกม เพื่อให้ผู้เล่นสมารถจดจำชื่อ ลักษณะพืช ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการ และประโยชน์เชิงสุขภาพด้านการต้านโรคของพืชอาหารในท้องถิ่น