วันที่ 15 พ.ย. 2566 สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล โดย ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ เปิดเวทีประชาพิจารณ์ร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหัวหน้าโครงการศึกษาสถานการณ์การใช้และการได้รับสัมผัสวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลในประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เปิดเวทีประชาพิจารณ์ร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทั้งหน่วยงานภาครัฐที่ดำเนินงานด้านกฎหมายเพื่อกับกับดูแลผลิตภัณฑ์ก่อนออกสู่ตลาด ภาคอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นผู้ใช้ข้อกำหนดต่างๆ ตามทีกฎหมายกำหนด ภายหลังมีการสำรวจสถานการณ์การใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม ประเมินความเสี่ยงจากการได้รับสัมผัสวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลจากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งได้ข้อมูลนำมาพิจารณาร่วมกันเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคผ่านปริมาณสูงสุดที่จะอนุญาตให้เติมลงในผลิตภัณฑ์ (Maximum limit) โดยมีนางสาวกุลวรา โชติพันธุ์โสภณ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการ สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล และผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเป็นเกียรติ โดยมีผู้ร่วมงานกว่า 50 คน ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ (รางน้ำ)