สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการอบรมหลักสูตร “การวิเคราะห์อาหาร” ระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 7 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 2 ท่าน ได้แก่ Mr. Ugyen Tenzin และ Mr. Sonam Moktan จาก College of Natural Resources, Royal University of Bhutan หลักสูตรนี้เน้นการพัฒนาทักษะทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติในการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหาร รวมถึงการใช้เทคนิคขั้นสูง เช่น วิธี Kjeldahl, HPLC และ ICP-MS เพื่อการพัฒนาฐานข้อมูลโภชนาการที่มีคุณภาพ
การอบรมครั้งนี้มุ่งเน้นให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้พื้นฐานและขั้นสูงเกี่ยวกับการวิเคราะห์สารอาหารหลัก แร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ ที่สำคัญ รวมถึงการฝึกปฏิบัติในห้องปฏิบัติการ เพื่อเสริมสร้างทักษะในการใช้งานเครื่องมือและวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้ในการวิเคราะห์อาหารในระดับสากล
การอบรมครั้งนี้ถือเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและภูฏานในการพัฒนาความสามารถด้านการวิเคราะห์อาหาร และส่งเสริมความเข้าใจในการควบคุมคุณภาพอาหารที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำอีกด้วย