วันที่ 18 มิถุนายน 2567 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จัดประชุมชี้แจง และรับฟังความคิดเห็น เกี่ยวกับข้อเสนอพัฒนากฎระเบียบและมาตรการกำกับดูแล โปรตีนทางเลือก กลุ่ม โปรตีนจากพืช และอาหารจากพืช สำหรับผลิตภัณฑ์ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืชหรือผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืช ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม น้ำนมจากพืช, และผลิตภัณฑ์จากพืชทดแทนผลิตภัณฑ์นม จากผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาการออกประกาศต่อไปในอนาคต รองรับการค้าและการจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ณ โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ จ.นนทบุรี