รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เข้าร่วมการประชุมริเริ่ม WHO Alliance for Food Safety – Inception Meeting ที่สำนักงานใหญ่ WHO กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 6 – 8 พฤษภาคม 2567 ซึ่งการประชุมจัดขึ้นโดย WHO ร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) | กองโรคทางน้ำและสิ่งแวดล้อมจากอาหารและสิ่งแวดล้อม (DFWED)
ความร่วมมือนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเร่งความคืบหน้าในการเฝ้าระวังโรคที่เกิดจากอาหาร (FBD) และการปนเปื้อนในอาหารซึ่งสนับสนุนหนึ่งในประเด็นสำคัญของยุทธศาสตร์ระดับโลกด้านความปลอดภัยด้านอาหารของ WHO ปี 2022 – 2030 โดยใช้ความเชี่ยวชาญร่วมกันของศูนย์ความร่วมมือของ WHO และพันธมิตรอื่นๆ เพื่อขับเคลื่อนวาระนี้ไปข้างหน้า การประชุมริเริ่มมีวัตถุประสงค์เพื่อ:
- ร่วมจัดทำข้อกำหนดความร่วมมือองค์กรที่เข้าร่วม WHO Alliance for Food Safety เพื่อระบุความสำคัญของความร่วมมือต่อการเฝ้าระวังโรคที่เกิดจากอาหาร
- ร่างแผนงานปี 2023-2030 เพื่อช่วยให้ประเทศต่างๆ บรรลุข้อตกลง เป้าหมายการเฝ้าระวังโรคที่เกิดจากอาหารของ WHO ภายในปี 2573