เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมพิธีเปิดงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านส่วนผสมอาหารแห่งเอเชีย “ฟู้ด อินกรีเดียนส์ เอเชีย 2023” (Food Ingredients Asia 2023) ในฐานะที่สถาบันโภชนาการเป็นหนึ่งในองค์กรที่ให้การสนับสนุนการจัดงานดังกล่าว ซึ่ง งาน Fi Asia 2023 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 22 กันยายน 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อผลักดันวัตถุดิบท้องถิ่น เพิ่มมูลค่า สู่แมสอินกรีเดียนท์ระดับโลกเพื่อตอบโจทย์เทรนด์อาหารที่กำลังมาแรงอย่าง “อาหารอนาคต” (Future Food)
ทั้งนี้ สถาบันโภชนาการ ได้จัดบูธแสดงผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัย เช่น การพัฒนาสูตรอาหารทางการแพทย์สำหรับการรักษาผู้ป่วยเด็กโรคเหตุบกพร่องทางเมตาบอลิซึมของกรดอินทรีย์, การพัฒนาสารสกัดมาตรฐานของสูตรตำรับอาหารจากสมุนไพรไทยเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน, การทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์น้ำมันสกัดจากเมล็ดงาม้อนในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เกิดจากลำไส้อักเสบในหนูทดลอง, การพัฒนาอาหารโฟมโปรตีนสูงและการยอมรับในผู้สูงอายุ เป็นต้น พร้อมเปิดตัวหน่วยบริการวิเคราะห์และการตลาดผลิตภัณฑ์ของสถาบันโภชนาการ พร้อมให้บริการแก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในการตรวจวิเคราะห์สารอาหารและสารที่ไม่ใช่อาหาร สารพิษและสารปนเปื้อนในอาหาร จุลินทรีย์ในอาหาร และลักษณะทางเคมีและทางกายภาพของอาหาร