วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 สถาบันโภชนาการ ให้การตอนรับ Prof. Dr. Jiro Nakayama จาก Department of Bioscience and Biotechnology, Faculty of Agriculture, Kyushu University เพื่อพัฒนาความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากร และการวิจัย ทางด้าน Microbiota โดยเบื้องต้นจะมีการส่งนักวิจัยเข้าร่วม Workshop ด้าน Microbiota ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิจัยจากประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มองโกเลีย และ ญี่ปุ่น ภายใต้การสนับสนุนจาก Core-to-core program (CCP) ของประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างเดือนกันยายน และส่งนักศึกษาปริญญาเอก ไปดำเนินการวิจัยเพื่อศึกษาผลของรำข้าวสกัดไขมันต่อการเปลี่ยนแปลงจุลินทรีย์ในลำไส้ของหนูที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นมะเร็งในลำไส้