รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย และ มร.ทะกุมิ คะซะริโมะโตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ

        เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2566 รศ.ดร. ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย และ มร.ทะกุมิ  คะซะริโมะโตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ เพื่อพัฒนาระบบระบบประเมินปริมาณสารอาหารสำหรับเมนูอาหารไทย (NPS-M) โดยมี รศ.ดร. วันทนีย์ เกรียงสินยศ ในฐานะหัวหน้าโครงการ และคุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด และคุณทิพย์วดี กรุมรัมย์ ผู้จัดการหน่วยงาน Digital & PR บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยานความร่วมมือ ณ ห้องประชุมอารี วัลยะเสวี ชั้น 2 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
        สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน ทั้งสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน ในการพัฒนาระบบประเมินความเหมาะสมของเมนูอาหารไทย หรือ NPS-M โดยจะนำเมนูอาหารไทยที่คนไทยนิยมบริโภคมาประเมินคุณค่าทางโภชนาการและจัดกลุ่มอาหารตามลักษณะ และองค์ประกอบ เพื่อเป็นเมนูมาตรฐานที่มีสารอาหารที่เหมาะสม และคงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย รวมถึงจัดทำคำแนะนำสำรับอาหาร เพื่อให้คนไทยสามารถเลือกทานอาหารที่ชอบ อร่อย และเหมาะสมกับภาวะโภชนาการของแต่ละบุคคล

Message us