เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 47 ปีของการสถาปนาสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (INMU) สถาบันฯได้ดำเนินการจัด the 3rd Professor Aree Valyasevi Memorial Lecture ซึ่งการบรรยายชุดนี้เป็นการรำลึกถึงศาสตราจารย์ นพ. อารี วัลยะเสวี อดีตผู้อำนวยการ และผู้ก่อตั้งสถาบันโภชนาการ ผู้ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลในด้านการวิจัยผู้การสนับสนุน และเป็นผู้วางรากฐานสำคัญของงานโภชนาการชุมชนแบบบูรณาการของประเทศไทย ซึ่งนำไปสู่การลดภาวะทุพโภชนาการลงอย่างมาก และช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2523
การบรรยายดังกล่าวนำเสนอผ่านระบบการประชุมออนไลน์โดย Dr. Jessica Fanzo ศาสตราจารย์ด้านภูมิอากาศ และผู้อำนวยการโครงการ Food for Humanity Initiative ณ Columbia Climate School ในหัวข้อ Ensuring Access to Healthy Diets from Sustainable Food Systems for Everyone: Exploring The Realities, Trade-Offs, And Hopes Amid A Changing World And Climate” ศาสตราจารย์ Fanzo อภิปรายงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับระบบอาหารและความมั่นคงระดับโลกในบริบทของภัยคุกคามและโอกาสทางโลกและการเมืองที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ และการวิจัยนี้ให้ข้อมูลความคิดระดับโลก ธรรมาภิบาล และกลยุทธ์ในการทำให้อาหารและโภชนาการมีสุขภาพดีและยั่งยืนสำหรับอนาคตของมนุษยชาติได้อย่างไร ศาสตราจารย์ Fanzo ยังได้กล่าวถึงข้อค้นพบของรายงานสำคัญเกี่ยวกับการติดตามและการเปลี่ยนแปลงระบบอาหารที่เผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งเธอร่วมเป็นแกนนำโดยเป็นส่วนหนึ่งของ Food Systems Countdown Initiative การบรรยายครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมจาก 160 คนทั่วโลก