
รองศาสตราจารย์ ดร. วรางคณา ศรีจำนงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายเครือข่ายความร่วมมือและบริการวิชาการ และ Dr. Sabri Bromage นักวิจัยโครงการ Global Talent มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมงาน Periodic Table of Food Initiative (PTFI) Centers of Excellence (CoE) จัดโดยสถาบันสาธารณสุขแห่งเอธิโอเปีย (EPHI) ในเมืองแอดดิสอาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย ระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคม PTFI ได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์เป็นหลัก โดยใช้วิธีการที่เป็นมาตรฐานเพื่อสร้างข้อมูลองค์ประกอบอาหารแบบหลายโอมิกส์สำหรับตัวอย่างอาหารหลักในภูมิภาคที่ห้องปฏิบัติการ PTFI CoE เก้าแห่งทั่วโลก โดยแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่ EPHI และอีกแห่งหนึ่ง (PTFI Asia CoE) ของ ซึ่งตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในการประชุมเชิงปฏิบัติการนี้ ดร. วรางคณา หัวหน้านักวิจัยของ Asia CoE และดร. ซาบรี ผู้ร่วมวิจัย เป็นตัวแทนในการรายงานความก้าวหน้าของ CoE ในการรวบรวมตัวอย่างอาหารในภูมิภาค วิธีการวิเคราะห์อาหารแบบไอออนโนมิกส์ ลิพิโดมิกส์ และเมแทบอลิซึม และการวางแผนกิจกรรมการวิจัยและการฝึกอบรมภายใต้ PTFI ที่จะเกิดขึ้น

