รองศาสตราจารย์ ดร.วรางคณา ศรีจำนงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายเครือข่ายความร่วมมือและบริการวิชาการ และ ดร.ปัทมาภรณ์ จุมปา นักวิจัยสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมเป็นวิทยากรในหัวข้อ Enhancing Food and Nutrition Security through Innovation and Application of Shared Data และ หัวข้อ Climate Change: Situation and Challenges of Indigenous Peoples’ Food Systems ตามลำดับ ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ “Fostering Transdisciplinary Collaborations at the Nexus of Climate and Health for Global Environmental Change Research – A Way Forward” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 ตุลาคม 2566 โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ (U.S. Department of State) ร่วมกับมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐ (National Science Foundation, NSF) สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีญี่ปุ่น (Japan Science and Technology Agency, JST) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพมหานคร
การประชุมฯ ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ให้ทุนวิจัย นักวิจัย และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียระดับภูมิภาค (ได้แก่ ผู้กำหนดนโยบาย และพันธมิตรที่ไม่ใช่นักวิชาการ) ซึ่งกำลังขับเคลื่อนงานที่มีประเด็นเชื่อมโยงกับเรื่องสภาพภูมิอากาศและสุขภาพ (climate and health) และเป็นการเน้นย้ำคุณค่าของการสร้างความร่วมมือแบบสหวิทยาการ (transdisciplinary collaboration) พหุภาคี (multilateralism) และการประสานงานหลายภาคส่วน multisectoral coordination) เพื่อพัฒนาความมั่นคงด้านสุขภาพ อาหาร และน้ำ ซึ่งได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจากสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยการประชุมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมระดับภูมิภาคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กว่า 100 คน