สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ร่วมผลักดัน “อาหารเพื่อสุขภาพ” ในเวทีโลก พร้อมเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งศูนย์เพื่อความเป็นเลิศด้าน OCOP

        รองศาสราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เข้าร่วมการประชุม OCOP Regional Organizing Group (ROG) meeting ครั้งที่ 3 ณ รัฐเอกราชซามัว ระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568

        รองศาสราจารย์ ดร.ชลัท ในฐานะ Vice-Chair ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ของโครงการ One Country One Priority Product (OCOP) ได้บรรยายถึง “บทบาทของสถาบันโภชนาการในการดึงศักยภาพของสินค้าเกษตรเฉพาะถิ่นของแต่ละประเทศไปสู่ ‘อาหารเพื่อสุขภาพ’ ” ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบอาหารอย่างยั่งยืนและสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดี

        โครงการ One Country One Priority Product (OCOP) เป็นโครงการริเริ่มโดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เพื่อส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรเฉพาะถิ่นที่มีคุณภาพโดดเด่นและมีความสำคัญระดับประเทศ โดยมุ่งเน้นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรที่มีเอกลักษณ์ ช่วยพัฒนาระบบอาหารให้มีความยั่งยืน ส่งเสริมรายได้เกษตรกร และสนับสนุนการเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ผ่านการใช้วิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความมั่นคงทางอาหารและบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

        ในการประชุมครั้งถือได้ว่าเป็น”ก้าวสำคัญ”ของภูมิภาค ในการจัดตั้งศูนย์เพื่อความเป็นเลิศด้าน OCOP ของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยมี สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (INMU) และสถาบันวิทยาศาสตร์ภูมิศาสตร์และการวิจัยทรัพยากรธรรมชาติของสถาบันวิทยาศาสตร์จีน (IGSNRR, CAS) เป็น ผู้ริเริ่มหลัก

        ศูนย์ฯ ดังกล่าวจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนภารกิจสำคัญในการสร้างเสริม สิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น (Better Environment) และ โภชนาการที่ดีขึ้น (Better Nutrition) ให้เกิดขึ้นจริงในภูมิภาคนี้อย่างเป็นรูปธรรม

 

[post-views]
Message us