อาจารย์ ดร.ปรารถนา ตปนีย์ ประธานหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการโภชนาการและการกำหนดอาหาร ร่วมงานแถลงข่าว “ลดโซเดียม ลดเสี่ยง NCDs”

        วันที่ 23 ธันวาคม 2567 อาจารย์ ดร.ปรารถนา ตปนีย์ ประธานหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการโภชนาการและการกำหนดอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมงานแถลงข่าว “ลดโซเดียม ลดเสี่ยง NCDs” ซึ่งจัดขึ้นโดย เครือข่ายลดบริโภคเค็ม, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ณ โรงแรม ทีเค.พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ
        ในงานนี้ อาจารย์ ดร.ปรารถนา ได้แถลงผลการดำเนินงานโครงการ การสำรวจความสัมพันธ์ของระดับการรับรู้รสชาติเค็มกับปริมาณโซเดียมที่รับประทาน โดยวิธีการเก็บปัสสาวะ 24 ชั่วโมงในผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นการโครงการภายใต้การสนับสนุนเครือข่ายลดบริโภคเค็ม โดยผลงานวิจัยนี้ระบุว่าถ้าเราสามารถนำการวัดระดับการรับรู้รสชาติเค็มมาใช้ในการประเมินความเสี่ยงการบริโภคโซเดียม จะช่วยในการวางแนวทางป้องกันและวางแผนการให้คำปรึกษาทางโภชนาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงใช้เป็นตัวชี้วัดเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหลังจากการให้ความรู้ทางโภชนาการได้อีกด้วย

[post-views]
Message us