สถาบันโภชนาการ ร่วมจัดสัมมนาหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาและการประเมินผลิตภัณฑ์อาหารดัดแปลงเนื้อสัมผัสและอาหารสำหรับผู้สูงวัย” (Development and Evaluation Frameworks for Texture-Modified Foods and Elderly Food Products)

        วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2567 ศูนย์บริการวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) สวทช., International Dysphagia Diet Standardisation Initiative (IDDSI) และภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสัมมนาหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาและการประเมินผลิตภัณฑ์อาหารดัดแปลงเนื้อสัมผัสและอาหารสำหรับผู้สูงวัย” (Development and Evaluation Frameworks for Texture-Modified Foods and Elderly Food Products) โดยการสัมมนานี้มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรไทยกว่า 8 ล้านคนที่ประสบปัญหาเคี้ยวและกลืนลำบาก เช่น ผู้สูญเสียฟัน ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอ โดยเน้นสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่มีเนื้อสัมผัสเหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะสำลักอาหารลงปอด (Aspiration Pneumonia) ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิต ณ ห้องประชุม 1508 ชั้น 15 อาคารมหาวชิรุณหิศ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ   

        ในงานนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเปิดการประชุม พร้อมด้วยการบรรยายโดยรองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ และรองศาสตราจารย์ ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายระบบนิเวศนวัตกรรมและผู้ประกอบการ สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) ร่วมแบ่งปันความคิดเห็นเกี่ยวกับทิศทางการพัฒนาอาหารสำหรับผู้สูงวัยในประเทศไทย เพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ ผ่านการนำเสนอเทคโนโลยีล้ำสมัยที่จะปฏิวัติวงการอาหารในอนาคต และเป็นอีกก้าวสำคัญในการผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำด้านการพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงวัยอย่างยั่งยืน

 

[post-views]
Message us