วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานภายใต้โครงการ “การประเมินโครงการการจัดทำฐานข้อมูลองค์ประกอบอาหารในภูมิภาคเอเชีย (Asian Food Composition Database: AFAD)” จากองค์กร AFACI (The Asian Food and Agriculture Cooperation Initiative) ซึ่งมีจำนวนสมาชิกเข้าร่วม 13 ประเทศ ได้แก่ มองโกเลีย บังคลาเทศ ภูฏาน กัมพูชา สปป.ลาว อินโดนีเซีย สาธารณรัฐคีร์กีซ เกาหลี ศรีลังกา เนปาล ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และประเทศไทย ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัยจากหน่วยงาน AFACI ประเทศเกาหลี
สำหรับ สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ครรชิต จุดประสงค์ ในฐานะหัวหน้าโครงการการสร้างฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของประเทศไทยนั้น ได้ดำเนินการคัดเลือก เก็บ และทดสอบสารอาหารต่างๆ ที่คนไทยนิยมบริโภค เพื่อนำไปสร้างฐานข้อมูลของประเทศ ให้กับผู้ใช้งานในด้านอาหาร โภชนาการ และการเกษตร เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป
ทั้งนี้ โครงการฐานข้อมูลองค์ประกอบอาหารเอเชีย เป็นความร่วมมือที่นำผู้เชี่ยวชาญทั่วทุกภูมิภาคมารวมตัวกัน เพื่อรวมความรู้และแบ่งปันแนวปฏิบัติที่ดี พัฒนาระเบียบวิธีมาตรฐานสำหรับการวิเคราะห์อาหาร โดยการประสานแนวทางและแบ่งปันการใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าในเทคโนโลยีและการวิจัย โดยมุ่งมั่นจะสร้างกรอบการทำงานที่แข็งแกร่ง ซึ่งจะเป็นรากฐานสำหรับนโยบายที่มีการใช้ข้อมูลด้านโภชนาการเป็นพื้นฐาน รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นต่อการมีส่วนร่วมและความยั่งยืน