สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
สถาบันโภชนาการ
นับตั้งแต่ก่อตั้งจนกระทั่งปัจจุบัน สถาบันโภชนาการ ได้ดำเนินการในด้านงานวิจัย ทั้งในระดับห้องปฏิบัติการ และระดับชุมชน และจัดให้มีการเรียนการสอน และการฝึกอบรมทั้งในระดับประเทศ และนานาชาติ อีกทั้งยังให้บริการทางด้านเทคนิค โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ สถาบันจะดำเนินการทุกวิถีทาง เพื่อส่งเสริมงานอาหารและโภชนาการของประเทศ ด้วยความมุ่งมั่นให้ประชาชนมีสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อสามารถพัฒนาประเทศให้เจริญรุดหน้า และเผื่อแผ่ความรู้ไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย
ปรัชญา (Philosophy)
ความสำเร็จที่แท้จริงอยู่ที่การนำความรู้ด้านอาหารและโภชนาการไปประยุกต์ใช้ เพื่อประโยชน์สุขแก่มวลมนุษยชาติ
ปณิธาน (Determination)
มุ่งสร้างผลงานวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อส่งเสริมการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
วิสัยทัศน์ (Vision)
เป็นสถาบันวิจัยด้านอาหารและโภชนาการชั้นนำในระดับสากล ภายในปี พ.ศ. 2573
พันธกิจ (Missions)
- สร้างผลงานวิจัยสหวิทยาการและนวัตกรรมด้านอาหารและโภชนาการ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจสังคม และสุขภาวะของมนุษยชาติ
- สร้างและพัฒนาหลักสูตรการศึกษาที่ ทันยุคสมัย มีคุณภาพระดับสากล และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อสร้างทรัพยากรบุคคลด้านอาหารและโภชนาการที่มีจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพและศักยภาพด้านการวิจัย เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม
- ให้บริการวิชาการด้านอาหารและโภชนาการที่มีคุณภาพ เพื่อมุ่งตอบสนองความต้องการของประเทศและนานาชาติ