ศูนย์นวัตกรรม
การบริการงานวิจัย
1. บริการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบเพื่อโภชนาการตามโจทย์ของผู้ใช้บริการ
1.1 พัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัย
2. ให้บริการแก่ภาคเอกชนในการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมของสถาบันไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์
2.1 บริหารจัดการและดำเนินการวิจัยร่วมกับคณาจารย์/นักวิจัยของสถาบันอย่างครบวงจร ตั้งแต่การคิดค้น วิจัย พัฒนาสูตรและผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงเทคโนโลยีการผลิตและควบคุมคุณภาพ การวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์และคุณค่าทางโภชนาการในระดับห้องปฏิบัติการ
3. บริการวิจัยเพื่อการนำไปอ้างอิงในการกล่าวอ้างเชิงพาณิชย์
3.1 ทดสอบประสิทธผลของผลิตภัณฑ์อาหารในระดับต่างๆ ตั้งแต่ระดับ เซลล์ เนื้อเยื่อ (in vitro) ไปจนถึงการศึกษาในสิ่งมีชีวิต ทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์ (in vivo)
3.2 ทดสอบการคงอยู่ของสารอาหารและสารเชิงพันธภาพในผลิตภัณฑ์อาหาร
4. บริการวิจัยด้านอาหารปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร
4.1 วิจัยเพื่อสนับสนุนภาครัฐในการแก้ปัญหาอาหารไม่ปลอดภัยในระดับอุตสาหกรรมพื้นบ้าน และขนาดเล็ก
4.2 วิจัยเชิงนโยบายร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อจัดการความปลอดภัยของอาหาร
4.3 วิจัยหาข้อมูลความเสี่ยงในการได้รับสารพิษ/วัตถุปนเปื้อน/วัตถุเจือปนในอาหาร
4.4 วิจัยเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค
5. บริการวิจัยในรูปแบบโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับตัวชี้วัดทางสุขภาพ
5.1 การศึกษาอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์
5.2 การประเมินความชอบของอาหารด้วยการทดสอบทางประสาทสัมผัส
5.3 การทดสอบการยับยั้ง AEC ในหลอดทดลอง
5.4 การยับยั้ง enzyme: lipase, alpha-amylase, alpha-glucosidase
5.5 การทดสอบ anti-Alzheimer activity ในหลอดทดลอง
5.6 ปริมาณสาร acrylamide และ Saponin
5.7 ค่าดัชนีน้ำตาล