โครงการวิจัยปี 2567

ลำดับที่
โครงการวิจัย ปี 2567
แหล่งทุน
หัวหน้าโครงการ
1
ฟิล์มบรรจุภัณฑ์อาหารอัจฉริยะจากแอนโธไซยานินสกัดจากดอกอัญชันที่ห่อหุ้มในระบบอิมัลซันเชิงซ้อนเพื่อบ่งชี้ความสดของอาหาร
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
ผศ. ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์
thunnalin.win@mahidol.ac.th
2
ประสิทธิผลของใบตะคึกต่อการลดหรือชะลอความเสื่อมทางระบบประสาทที่สัมพันธ์กับภาวะเบาหวานโดยศึกษาในหนูแรท
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
ผศ. ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์
monruedee.suk@mahidol.ac.th
3
การพัฒนากระบวนการสกัดสารจากพริกแกงและการศึกษาผลของสารสกัดต่อการต้านโรคเบาหวานโดยใช้แมลงหวี่เป็นสัตว์ทดสอบ
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
คุณวรวีร์ อินทชาติ
woorawee.int@mahidol.ac.th
4
การศึกษาเชิงปริมาณและคุณภาพเกี่ยวกับการบริโภคอาหารและการให้อาหารแก่เด็กเล็กของประชากรแม่ภายในมหาวิทยาลัยมหิดลที่มีอุปสรรคทางสถานะทางเศรษฐกิจและสังคม
สถาบันโภชนาการ
ดร.ฐนิต วินิจจะกูล
thanit.vin@mahidol.ac.th
5
การพัฒนาคุณสมบัติการใช้งานของพรีมิกซ์ปรับเนื้อสัมผัสอาหารเจลเสริมโปรตีนที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไลซ์ชนิดความเป็นกรดต่ำและความเป็นกรดสูง
มหาวิทยาลัยมหิดล
คุณน้ำผึ้ง รุ่งเรือง
numphung.run@mahidol.ac.th
6
การพัฒนาซอสจิ้งหรีดที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่หมักด้วยแบคทีเรียโปรติโอไลติกทนเกลือโดยใช้ผลพลอยได้จากการผลิตผงจิ้งหรีด
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
ผศ. ดร.สุวภัทร กิตติบัญชากุล
suwapat.kit@mahidol.ac.th
7
การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรตีนพืชปรับเนื้อสัมผัสพร้อมชง สูตรโพแทสเซียมสูงและเกลือแร่ครบถ้วนจากน้ำมะพร้าวและผักเคล (สำหรับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อในนักกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อระดับปานกลาง-หนัก)
มหาวิทยาลัยมหิดล
รศ. ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์
thunnalin.win@mahidol.ac.th
8
Expanding PTFI data base and implementation of PTFI data based to improve food and nutrition security in South East Asia
The American Heart Association
รศ. ดร.วรางคณา ศรีจำนงค์
warangkana.sri@mahidol.ac.th
9
การใช้แนวคิด STAR STEMS เป็นฐานคิดนวัตกรรมทางปัญญาเพื่อสร้างสังคมสันติสุข อย่างยั่งยืน
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
รศ.ดร.อิสรีย์ฐิกา ชัยสวัสดิ์ จันทร์ส่องสุข
isareethika.jay@mahidol.edu
10
การสำรวจความสัมพันธ์ของระดับการรับรู้รสชาติเค็มกับปริมาณโซเดียมที่รับประทานโดยวิธีการเก็บปัสสาวะ 24 ชั่วโมง และการวิเคราะห์อาหารที่บริโภคจริงใน 1 วัน (Duplicate meal analysis) ในผู้ใหญ่
บริษัท ไทยโลว์โซเดียมเน็ตเวิร์ค จำกัด
อ.ดร.ปรารถนา ตปนีย์
pradtana.tap@mahidol.ac.th
11
การวิจัยและพัฒนาโปรแกรมฝึกอบรมสร้างและพัฒนาศักยภาพเภสัชกรและบุคลากร สาธารณสุขในระดับปฐมภูมิ ด้านความรอบรู้และพฤติกรรมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
รศ.ดร.อิสรีย์ฐิกา ชัยสวัสดิ์ จันทร์ส่องสุข
isareethika.jay@mahidol.edu
12
การพัฒนาบิสกิตแท่งจากแป้งลําต้นสับปะรดและการทดสอบความปลอดภัยในอาสาสมัครสุขภาพดี
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
อ.ดร.เพ็ญภพ พันธุ์เสือ
phenphop.pha@mahidol.ac.th
13
ประโยชน์ต่อสุขภาพของรำข้าวสกัดน้ำมันในผู้ป่วยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ เรื้อรัง (ปีที่ 3)
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
รศ.ดร.เอกราช เกตวัลห์
aikkarach.ket@mahidol.ac.th
14
การศึกษาผลของผลิตภัณฑ์ทาขนมปังโพรไบโอติกจากกล้วยหอมต่อการขับถ่ายในอาสาสมัครผู้หญิงสุขภาพดีที่มีภาวะท้องผูก
สถาบันโภชนาการ
คุณกัญญาวี หวานเมฆ
kanyawee.wha@mahidol.ac.th
15
การประเมินความเสี่ยงและอุบัติการณ์ของเชื้อดื้อยาในสภาวะเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในฟาร์มนมของประเทศไทย
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
รศ.ดร.วรางคณา ศรีจำนงค์
warangkana.sri@mahidol.ac.th
16
ความคงตัวของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในน้ำมันหอมระเหยที่ถูกห่อหุ้มด้วยแป้งรูพรุนโดยวิธีการผสมอย่างง่าย
มหาวิทยาลัยมหิดล
รศ.ดร.รุ่งทิวา วงศกรทรัพย์
rungtiwa.won@mahidol.ac.th
17
Quality Improvement of Asian Food Composition Database
Asian Food & Agriculture Cooperation Initiative (AFACI), Rural Development Administration (RDA) in Republic of Korea
รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
kunchit.jud@mahidol.ac.th
18
โครงการขับเคลื่อนนโยบายและกลไกเฝ้าระวัง เพื่อขยายผลฉลากทางเลือกสุขภาพและสร้างสภาพเเวดล้อมด้านอาหารเพื่อสุขภาวะ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ
wantanee.krieng@mahidol.ac.th
19
การศึกษาใยอาหาร สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเปลือกข้าวทนเค็มคัดเลือกสายพันธุ์ในดินที่มีความเค็มต่างกัน
สถาบันโภชนาการ
คุณอมรรัตน์ เอื้อสลุง
amornrat.aur@mahidol.ac.th
20
Developing methodology for applying participatory mapping and AI-driven analysis of open-source data to understand nutritionally relevant spatiotemporal characteristics of food environments and consumer-food environment interaction at and around Mahidol University
มหาวิทยาลัยมหิดล
ดร.ซาบรี โมร์เมจ
 sabri.bro@mahidol.ac.th
21
A pilot study of the association between arsenic exposure and type 2 diabetes mellitus patients in population of Thailand lived in Lampang provice
มหาวิทยาลัยมหิดล
ดร.วรกฤต ไสยสมบัติ
worakrit.sai@mahidol.ac.th
22
การพัฒนาเกมการศึกษาเรื่องการวางแผนการบริโภคอาหารตามหลักรายการอาหารแลกเปลี่ยนไทย
สถาบันโภชนาการ
รศ.ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม
nattira.onn@mahidol.ac.th
23
Characterization and bioactivity of exosome-like nanovesicles from Zingiber cassumunar Roxb.
มหาวิทยาลัยมหิดล
ดร.ศรัณยา กิจดํารงธรรม
sarunya.kit@mahidol.ac.th
24
การบริหารจัดการ RAINS for Medical & Functional Food Valley by MU 2566
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา
chalat.san@mahidol.ac.th
25
การบริหารจัดการ RAINS for Medical & Functional Food Valley by MU ประจำปี 2567 (ปีที่ 2)
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา
chalat.san@mahidol.ac.th
Message us