โครงการวิจัยปี 2562
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบขอน้ำส้มชาหมักและ functional drink จากชาเมี่ยง | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | warangkana.sri@mahidol.ac.th |
|
สภาวะที่เหมาะสมในการวางจำหน่ายข้าวโพดหวานพิเศษสีแดง (ราชินีทับทิมสยาม) พร้อมบริโภค | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | juntima.pho@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างดัดแปลงเนื้อสัมผัสชนิดพร้อมรับประทานที่มีกรดอะมิโนชนิดโซ่กิ่งสูง เพื่อส่งเสริมสุขภาวะกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุไทย | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | nattapol.tng@mahidol.ac.th |
|
คุณภาพและความปลอดภัยของแมลงในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารและการบริโภคอย่างยั่งยืน | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | varongsiri.kem@mahidol.ac.th |
|
ผลการกินผงรำข้าวที่ผ่านการสกัดน้ำมัน เพื่อยับยั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ในเซลล์และในสัตว์ทดลอง และลดกระบวนการอักเสบในผู้ป่วยลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | aikkarach.ket@mahidol.ac.th |
|
Assessing iron requirements of infants using the stable iron isotope dilution method | Swiss Federal Institute of Technology (ETH) Zurich Switzerland | sueppong.gow@mahidol.ac.th |
|
Optimizing oral iron supplementation regimens during pregnancy using serum hepcidin profiles and iron stable isotopes | Swiss Federal Institute of Technology (ETH) Zurich Switzerland | sueppong.gow@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ระยะที่ 2: ผลิตภัณฑ์อาหารแห้งจากกลุ่มปลา กลุ่มที่ 30 | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย | varongsiri.kem@mahidol.ac.th |
|
ผลของสารให้ความหวาน และไฮโดรคอลลอยด์ต่อสมบัติทางเคมีกายภาพ และวิทยากระแสของน้ำฝรั่ง | มหาวิทยาลัยมหิดล | napassorn.pea@mahidol.ac.th |
|
การศึกษาการใช้พลังงานและความต้องการพลังงานพื้นฐานต่อวันในกลุ่มคนไทยวัยทำงานที่มีพฤติกรรมเนือยนิ่ง | สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย | pimnapanut.sri@mahidol.ac.th |
|
Study on gustatory-salivary reflex among healthy subjects with different taste thresholds | The Japan Society for the Promotion of Science (JSPS) | dunyaporn.tra@mahidol.ac.th |
|
ประโยชน์เชิงสุขภาพ และสภาวะการเก็บรักษาของน้อยหน่าเครือ | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ | nattira.onn@mahidol.ac.th |
|
ผลของการบริโภคทุเรียนพันธ์ที่ได้รับการคัดเลือกในปริมาณที่แตกต่างกันต่อการตอบสนองของระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดในผู้ที่มีสุขภาพดีทั่วไปและผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 (แผนบูรณาการ: ทุเรียนพื้นบ้านเพื่อชุมชนที่มั่นคง) | มหาวิทยาลัยมหิดล | kunchit.jud@mahidol.ac.th |
|
การปกป้องเซลล์ประสาทและกลไกระดับโมเลกุลของผลมะเกี๋ยง โดยผ่านวิถีการกระตุ้นการมีชีวิตอยู่รอดและยืดอายุของเซลล์ และการยับยั้งการตายแบบอะพ็อพโตซิส ภายใต้ภาวะ oxidative stress | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ | monruedee.suk@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาฐานข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของไทยอย่างเป็นระบบ โดยเน้นอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินดี | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย | kunchit.jud@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาการใช้เทคนิคกักเก็บสารสำคัญ และการฟรีซดรายเพื่อคงสภาพสารอาหารในผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มคนเฉพาะเจาะจง | สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ | thunnalin.win@mahidol.ac.th |
|
การดัดแปรการย่อยของไขมันในระบบขนส่งชนิดคอลลอยด์แบบเดี่ยวและผสมโดยใช้นาโนเซลลูโลส | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย | thunnalin.win@mahidol.ac.th |
|
ไข่แดงกับกลไกการเพิ่ม HDL และพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องในคนอ้วนลงพุง (แผนบูรณาการ: ภาวะโภชนาการต่อสมดุลน้ำตาลและไขมันในกลุ่มเมตาบอลิคซินโดรม และทุพโภชนาการ) | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | kitti.sra@mahidol.ac.th |
|
การศึกษาลักษณะเฉพาะและสมบัติเชิงสุขภาพของทุเรียนปรับปรุงสายพันธุ์เปรียบเทียบกับพันธุ์การค้าและพันธุ์ต่างประเทศเพื่อการต่อยอดเชิงพาณิชย์ | มหาวิทยาลัยมหิดล | uthaiwan.sut@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนารูปแบบการสร้างความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการโดยอาศัยวิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารในกลุ่มวัยเด็กตอนปลาย | มหาวิทยาลัยมหิดล | pattamaporn.joo@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากน้อยหน่าเครือเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด | สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) | chaowanee.chu@mahidol.ac.th |
|
การสำรวจ และการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ของพืชอาหารท้องถิ่น บริเวณเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี | มหาวิทยาลัยมหิดล | kunchit.jud@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบผงจากสารสกัดใบมันสำปะหลัง (ปีที่ 2) (โครงการย่อยของแผนการวิจัยและพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพจากข้าวและมันสำปะหลัง) | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | varongsiri.kem@mahidol.ac.th |
|
Processing of edible insects for improved nutrition - Procinut | Bonn of University Germany | chalat.san@mahidol.ac.th |
|
คุณค่าทางโภชนาการ และสมบัติเชิงสุขภาพของผักอีนูน 4 สายต้นจากพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) คลองไผ่ | สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) | uthaiwan.sut@mahidol.ac.th |