โครงการวิจัยปี 2558
การวิจัยบูรณาการเพื่อเพิ่มศักยภาพและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลผู้สูงอายุ:ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และโภชนาการ (ปีที่ 2) | มหาวิทยาลัยมหิดล | pattanee.win@mahidol.ac.th |
|
โภชนาการแม่และเด็ก: ผลต่อสุขภาพและต้นทุนมนุษย์ (ปีที่ 3) | มหาวิทยาลัยมหิดล | tippawan.pon@mahidol.ac.th |
|
การใช้แป้งมันสำปะหลังทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมอบ | สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล | sitima.jit@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาอาหารสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลืน (ปีที่ 1) | มหาวิทยาลัยมหิดล | wantanee.krieng@mahidol.ac.th |
|
การศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคต่ออาหารจากหัวมันสำปะหลังสดที่มาจากสายพันธุ์และปัจจัยในการเพาะปลูกต่างๆ | สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล | sitima.jit@mahidol.ac.th |
|
การใช้เส้นใยเซลลูโลสที่สกัดจากเปลือกมังคุดเป็นสารอิมัลซิไฟเออร์และสารทดแทนไขมันในผลิตภัณฑ์มายองเนสเพื่อสุขภาพ | มหาวิทยาลัยมหิดล | thunnalin.win@mahidol.ac.th |
|
ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการบริโภคของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอก่อนรับการรักษา และ การเปลี่ยนแปลงความสามารถในการรับรสหลังรับรังสีรักษาเพื่อกำจัดรอยโรค | หน่วยวิจัยและการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการที่ดี (Research and Education Unit on Sensory Science for Better Nutrition หรือ SSBN) สถาบันโภชนาการ | dunyaporn.tra@mahidol.ac.th |
|
The comparison between original and modified Thai food with monosodium glutamate (MSG) by using urinary sodium analysis in healthy subjects | หน่วยวิจัยและการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการที่ดี (Research and Education Unit on Sensory Science for Better Nutrition หรือ SSBN) สถาบันโภชนาการ | chanida.par@mahidol.ac.th |
|
โครงการพัฒนาและส่งเสริมการใช้สัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่ายสำหรับเป็นข้อมูลการตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์อาหารของผู้บริโภคเพื่อลดการบริโภคน้ำตาล โซเดียมและไขมัน (ปีที่ 1) | มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สถาบันโภชนาการ (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) | visith.cha@mahidol.ac.th |
|
ประเมินติดตามสภาพแวดล้อมด้านอาหารและนโยบายที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันควบคุมปัญหาโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประเด็นการจัดบริการอาหารของหน่วยงานและการประเมินติดตามร้านจำหน่ายอาหาร | มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สถาบันโภชนาการ (แผนงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการ เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ) | kitti.sra@mahidol.ac.th |
|
โครงการแผนงานพัฒนาต่อยอดโปรแกรมประเมินคุณภาพสำรับอาหารสำหรับโรงเรียน Thai School Lunch : จาก ระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวัน เสริม ระบบติดตามประเมินผลออนไลน์ | มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สถาบันโภชนาการ (ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ) | orapin.banjong52@gmail.com |
|
Using mushrooms as a saltiness enhancer in meat products and surimi-based products | หน่วยวิจัยและการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการที่ดี (Research and Education Unit on Sensory Science for Better Nutrition หรือ SSBN) สถาบันโภชนาการ | sitima.jit@mahidol.ac.th |
|
ความหลากหลายทางชีวภาพในด้านของข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี | สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) | kunchit.jud@mahidol.ac.th |
|
โครงการศึกษาข้อมูลการบริโภคอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 3 (ปีที่ 3) | สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) | nipa.roj@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาขนมบัวลอยแป้งข้าวกล้องสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) | nattira.onn@mahidol.ac.th |
|
ความหลากหลายของพื้นที่และพันธุกรรมของตะคึก (Albizia lebbeck (L.) Benth.) ในประเทศไทย ต่อคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์เชิงสุขภาพ | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | somsri.chr@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาระบบกำกับดูแลความปลอดภัยผักและผลไม้ | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) | chaniphun.but@mahidol.ac.th |
|
ผลของมื้ออาหารที่มีดัชนีน้ำตาลและมวลน้ำตาลสูงและต่ำต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาล อินซูลิน glucagon-like peptide-1 glucose-dependent insulinotropic polypeptide และระดับความหิวอิ่มในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) | ratchanee.kon@mahidol.ac.th |
|
การสร้างฐานข้อมูลวัตถุดิบอาหารและเครื่องปรุงรส: อาหารท้องถิ่นภาคต่างๆ และอาหารที่นิยมทั่วไป (ปีที่ 3) | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) | uraiporn.chi@gmail.com |
|
โครงการส่งเสริมโภชนาการช่วงแรกของชีวิตในระบบงานอนามัยแม่และเด็ก (ปีที่ 1) | สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข | pattanee.win@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาเครื่องดื่มข้าวเจ้าหอมนิลที่เพิ่มปริมาณชีวประสิทธิผลของสารแอนโธไซยานินโดยการหมักด้วยโพรไบโอทิค | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) | chalat.san@mahidol.ac.th |
|
ประโยชน์เชิงสุขภาพ ความปลอดภัยต่อการบริโภค และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชท้องถิ่นในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดกาญจนบุรี | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | somsri.chr@mahidol.ac.th |
|
โภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพของข้าวกล้องงอกนึ่งสายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 (ปีที่ 3) | สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)(สวก.) | somsri.chr@mahidol.ac.th |
|
การพัฒนาเจลลี่มะม่วงเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) | warangkana.sri@mahidol.ac.th |
|
การวิเคราะห์เภสัชจลนศาสตร์ของเจลลี่โภชนาผสมสาร PEITC ในผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอ | มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ | dunyaporn.tra@mahidol.ac.th |
|
สื่อการสอนเพื่อเสริมสร้างสมดุลสุขภาพที่เหมาะสมกับวิธีการเรียนรู้และความพร้อมในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพ | สมาคมนักกำหนดอาการแห่งประเทศไทย | pradtana.tap@mahidol.ac.th |
|
Taste Perception of Thai Elders in Hospital-based setting | Japanese Government Agency | dunyaporn.tra@mahidol.ac.th |
|
Bioavailability of Protein in Mungbean Meal | International Atomic Energy Agency: IAEA | wantanee.krieng@mahidol.ac.th |