นวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา
ทรัพย์สินทางปัญญา
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
หนังสือ
ทรัพย์สินทางปัญญา
ทรัพย์สินทางปัญญา
จำนวนทรัพย์สินทางปัญญา สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ทรัพย์สินทางปัญญา | รวม (เรื่อง/ชิ้นงาน) |
21 | |
42 | |
1 | |
4 | |
รวม | 68 |
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
– โปรแกรมข้อมูลคุ้มครองเด็กแห่งชาติ | |
ผู้สร้างสรรค์ Mr. George A. Attig และ อำนาจ สมใจลักษณะงาน วรรณกรรม โปรแกรมคอมพิวเตอร์รายละเอียดงานเป็นโปรแกรมสำหรับเก็บข้อมูลของเด็กอายุตั้งแต่ 0-17 ปี เพื่อนำมาวิเคราะห์หาเด็กที่ต้องการการคุ้มครองเป็นพิเศษ หรือเด็กที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงจากตัวชี้วัดของการเฝ้าระวังการคุ้มครองเด็กในชุมชน เพื่อหาสาเหตุและวิธีการป้องกันปัญหาต่างๆเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กในระดับบุคคล สามารถรวบรวมข้อมูลในระดับจังหวัดและระดับชาติในอนาคตทะเบียนข้อมูลเลขที่ ว1.2763 | |
-InmuSchoolLunch Program | |
ผู้สร้างสรรค์ ผศ. อุไรพร จิตต์แจ้ง และอรพินท์ บรรจงลักษณะงาน วรรณกรรม โปรแกรมคอมพิวเตอร์รายละเอียดงานเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างง่าย สำหรับบุคลากรในสถานศึกษาระดับอนุบาลถึงประถมปีที่ 6 เพื่อประเมินคุณภาพอาหารที่จัดบริการด้วยตนเอง โดยปริมาณคุณค่าสารอาหารแสดงเป็นระบบคะแนนคุณภาพอาหาร เทียบกับเป้าหมาย ซึ่งพัฒนาขึ้นให้เข้าใจง่าย สำหรับบุคคลทั่วไป ที่ไม่ใช่นักวิชาการด้านอาหารหรือโภชนาการ ให้สามารถวางแผนรายการหรือสำรับอาหาร ที่ได้มาตรฐานความต้องการสารอาหารของเด็กแต่ละระดับ ไว้เป็นเมนูหมุนเวียนล่วงหน้าเป็นรายเดือน โดยมีการแสดงผลรายงานของปริมาณวัตถุดิบอาหาร งบประมาณค่าวัตถุดิบอาหาร และคะแนนคุณภาพอาหารตามจำนวนเด็กที่รับบริการ ข้อมูลจากรายงานนี้ สามารถใช้ในการตัดสินใจกำหนดเมนูหมุนเวียน และวางแผนการจัดบริการอาหาร ให้เหมาะสมกับงบประมาณ และวัตถุดิบอาหารที่มีในท้องถิ่นหรือฤดูกาลได้ทะเบียนข้อมูลเลขที่ ว1.2785 | |
ระบบเฝ้าระวังเพื่อการคุ้มครองเด็ก CPMIS (Child Protection Monitoring System) :โปรแกรมภาษาไทยและภาษาอังกฤษ | |
ผู้สร้างสรรค์ Mr. George A. Attigผู้สร้่างสรรค์ร่วม อำนาจ สมใจ กริสรินทร์ จูงศิริวัฒน์ | |
– INMUCAL-Nutrients | |
ผู้สร้างสรรค์ ชญานิษฐ์ วานิจจะกูลผู้สร้่างสรรค์ร่วม อรพินท์ บรรจง ผศ. อุไรพร จิตต์แจ้ง | |
– โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ (INMU-NutriStat) | |
ผู้สร้างสรรค์ ผศ. อุไรพร จิตต์แจ้งผู้สร้่างสรรค์ร่วม ผศ. นิภา โรจน์รุ่งวศินกุล อำนาจ สมใจ | |
– โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ (INMU-ThaiGrowth) | |
ผู้สร้างสรรค์ ผศ.อุไรพร จิตต์แจ้งผู้สร้่างสรรค์ร่วม วันเพ็ญ วิมลพีรพัฒนา อำนาจ สมใจ |
หนังสือ
หนังสือถั่วเหลืองมีดีอย่างไร |
|
ผู้สร้างสรรค์ รศ. ประไพศรี ศิริจักรวาลผู้สร้่างสรรค์ร่วม รศ. ประภาศรี ภูวเสถียรลักษณะงาน วรรณกรรม หนังสือรายละเอียดงานเป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบคุณประโยชน์ของถั่วเหลือง และรู้จักเลือกรับประทานอาหาร โดยภายในเล่มประกอบด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับถั่วเหลือง ดังนี้ อาหารกับตัวเรา, โภชนาการถูกวิธีช่วงเทศกาลเจ, สุขภาพดี…คุณเองเป็นผู้กำหนด, กินเท่าไหร่ถึงจะพอดี, ถั่วเมล็ดแห้ง…แหล่งของโปรตีนจากพืช, ถั่วเมล็ดแห้ง…นอกจากมีโปรตีนสูงมีอะไรดีกว่าเนื้อสัตว์บ้าง, ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ เราควรบริโภคมากน้อยแค่ไหน, วิธีการปรุงอาหารจากถั่วให้คงคุณค่าทางอาหารให้มากที่สุด, นมถั่วเหลือง, ถั่วเหลืองกับการต้านโรคกระดูกพรุน, ถั่วเหลืองกับทางเลือกของคนเบาหวาน, ถั่วเหลืองกับการลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด, ถั่วเหลืองกับการลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง, ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง และถั่วเหลืองอาหารสำหรับครอบครัวทะเบียนข้อมูลเลขที่ ว.6547 |
|
หนังสืออาหารกับเบาหวาน |
|
ผู้สร้างสรรค์ ผศ. วันทนีย์ เกรียงสินยศลักษณะงาน วรรณกรรม หนังสือลิขสิทธิ์ร่วม บริษัทโรชไดแอกโนติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด รายละเอียดงานเป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหาร และภาวะเบาหวาน สำหรับสาธารณชน โดยเนื้อหาของหนังสือประกอบด้วยความรู้เกี่ยวกับเบาหวาน การควบคุมอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้เป็นเบาหวาน วิธีดูว่าน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ สิ่งที่ผู้เป็นเบาหวานควรปฏิบัติ/หลีกเลี่ยง วิธีปฏิบัติตนเมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน และเมื่อไปงานเลี้ยง รวมทั้งเมนูอาหารแนะนำ โดยมีรายละเอียดของเครื่องปรุง วิธีทำ และคุณค่าทางโภชนาการของแต่ละเมนูทะเบียนข้อมูลเลขที่ ว.5824 |
|
คู่มือการผลิตนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม |
|
ผู้สร้างสรรค์ รศ. ประภาศรี ภูวเสถียรผู้สร้่างสรรค์ร่วม อรพินท์ บรรจงจิราภรณ์ สิริสัณห์ รศ. ประไพศรี ศิริจักรวาล สมโชค คุณสนอง ลักษณะงาน วรรณกรรม หนังสือรายละเอียดงานเป็นการจัดทำหนังสือเผยแพร่วิธีการทำนมถั่วเหลือง เสริมแคลเซียม ให้แพร่หลาย และใช้เป็นเอกสารประกอบการอบรม การทำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม ซึ่งเนื้อหาประกอบด้วยความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง บทบาทของแคลเซียมต่อสุขภาพ และรายละเอียดการผลิตนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมทะเบียนข้อมูลเลขที่ ว.5793 |
|
หนังสือหยิบเนื้อถั่วเหลืองมาทำอาหาร |
|
ผู้สร้างสรรค์ พัศมัย เอกก้านตรงผู้สร้่างสรรค์ร่วม โสภา ธมโชติพงศ์สมโชค คุณสนอง ลักษณะงาน วรรณกรรม หนังสือรายละเอียดงานเป็นการเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเนื้อถั่วเหลือง ที่เหลือจากการทำน้ำนมถั่วเหลืองมาทำอาหาร ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และอาหารว่าง ในหนังสือจะมีรายละเอียดของส่วนผสม วิธีการทำ และปริมาณสารอาหารของอาหารแต่ละชนิดทะเบียนข้อมูลเลขที่ ว.5791 |
|