ศูนย์นวัตกรรมและการอ้างอิงด้านอาหารเพื่อโภชนาการ
Center for Innovation and Reference on Food for Nutrition (CIRFON)
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมและการอ้างอิงด้านอาหารเพื่อโภชนาการ เพื่อให้บริการวิจัยแบบบูรณาการด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อ ประโยชน์ทางโภชนาการ โดยเน้นให้เกิดการต่อยอดในเชิงพาณิชย์ เป็นหน่วยงานอ้างอิงในการศึกษาประสิทธิผลต่อสุขภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร และบริการวิจัย สร้างสรรค์ และถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้กับหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชน ในด้านความปลอดภัยอาหาร โดยเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมขนาดกลางและเล็ก ตลอดจนให้บริการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม
เป้าหมาย
เป็นหน่วยงานอ้างอิงสำหรับภาครัฐ/เอกชน ที่ให้บริการวิจัยเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศด้านอาหารเพื่อโภชนาการและความปลอดภัยอาหาร
โครงการวิจัยภายใต้การดำเนินงานของศูนย์ฯ ที่ได้ดำเนินการแล้ว
- โครงการสำรวจภาวะโภชนาการของเด็กไทย
- การประเมินประสิทธิผลต่อสุขภาพและการกล่าวอ้างทางสุขภาพของโพรไบโอติกในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต
- การศึกษาค่าดัชนีน้ำตาล การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาล และการเผาผลาญสารอาหารเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานภายหลังการรับประทานน้ำตาลไอโซมอลตูโลส
- โครงการวิจัยปริมาณโซเดียมที่ได้รับจากพฤติกรรมการปรุงรสในการบริโภคอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว
- การศึกษาค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic index) ของผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบอบแห้งที่มีส่วนผสมของแป้งโฮลวีต 50%
ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อสอบถามข้อมูล
คุณจันทิมา โพธิ
02-8002380 ต่อ 125
juntima.pho@mahidol.ac.th
คุณน้ำผึ้ง รุ่งเรือง
02-8002380 ต่อ 123
numphung.run@mahidol.ac.th
คุณนิรมล ม่วงประชา
02-8002380 ต่อ 123
niramol.mua@mahidol.ac.th