หน่วยวิจัยและบริการทดสอบทางคลินิกสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร
Clinical Trial Research and Service Unit for Food Products (CRU)
Clinical Trial Research and Service Unit for Food Products (CRU)
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดตั้งหน่วยวิจัยและบริการทดสอบทางคลินิกสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร (CRU) ภายใต้ศูนย์นวัตกรรมและการอ้างอิงด้านอาหารเพื่อโภชนาการ (CIRFON) โดยให้บริการทำวิจัยทดลองทางคลินิก และบริการวิชาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหารใหม่ (Novel food) การขึ้นทะเบียนอาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และการรับรองการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health claims) โดยมีเป้าหมายส่งเสริมนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพที่วิจัยและพัฒนา ผลิต หรือนำเข้าโดยหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งเสริมอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่ (Large Scale Industry) ขนาดกลางและขนาดย่อม (Small and Medium Enterprises: SMEs) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัย และมีประสิทธิผลต่อสุขภาพก่อนถึงมือผู้บริโภค ตลอดจนให้คำปรึกษาต่างๆ เพื่อนำไปสู่การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์หรือขอการรับรองการกล่าวอ้างทางสุขภาพได้สำเร็จ
- วิสัยทัศน์ & พันธกิจ
- กิจกรรมของหน่วย
- คณะกรรมการจัดตั้ง
- ติดต่อเรา
วิสัยทัศน์
ศูนย์วิจัยและบริการวิชาการครบวงจรชั้นนำของประเทศไทยด้านการทดลองทางคลินิกสำหรับการขอขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ (Novel food) อาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และการขอรับรองการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health claims) ภายในปี 2570
-------------------------------------------------------------------------
พันธกิจ
ให้บริการทำวิจัยและบริการวิชาการครบวงจรด้านการทดลองทางคลินิกสำหรับการขอขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ (Novel food) อาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และการขอรับรองการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health claims) ได้แก่
- ทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมาณ (systemic review/ meta-analysis)
- ออกแบบและดำเนินการวิจัย การทดลองทางคลินิก (clinical trial) การผลิตนำร่อง (pilot scale production) โภชนพันธุศาสตร์ (Nutri-genomics) เมตาโบโลมของสารอาหาร (Nutri-metabolome) และสมดุลจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร (Gut microbiota)
- ให้คำปรึกษาการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์และการกล่าวอ้างด้านสุขภาพ
- จัดอบรมเกี่ยวกับการทดลองทางคลินิก หลักฐานการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์และการกล่าวอ้างทางสุขภาพ
กิจกรรมของหน่วย CRU
- ออกแบบและดำเนินการวิจัยในคน ได้แก่ การทดสอบความปลอดภัยสำหรับอาหารใหม่ การทดสอบความปลอดภัยและประสิทธิผลสำหรับอาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และการทดสอบประสิทธิผลของอาหารเพื่อขอการรับรองการกล่าวอ้างทางสุขภาพ
- ทบทวนวรรณกรรม (Literature review) ก่อนทำการวิจัยในคน และการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบและวิเคราะห์เชิงอภิมาณ (systemic review/meta-analysis)
- ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำวิจัยหรือเตรียมหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สำหรับขอรับรองความปลอดภัยอาหารใหม่ (Novel food) และการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health claims)
- ฝึกอบรมด้านการวิจัยในคนเพื่อการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหาร
- ผลิตอาหารระดับอุตสาหกรรมนำร่อง เพื่อใช้ในการวิจัยในมนุษย์
- วิเคราะห์สาระสำคัญในอาหารและสิ่งส่งตรวจชีวภาพ
- วิเคราะห์โภชนพันธุศาสตร์ (Nutri-genomics) เมตาโบโลมของสารอาหาร (Nutri-metabolome) และสมดุลจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร (Gut microbiota) จากสิ่งส่งตรวจทางชีวภาพ
คณะกรรมการจัดตั้งหน่วยวิจัยและบริการทดสอบทางคลินิกสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร
ที่ปรึกษา
1. ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ
2. รองศาสตราจารย์ ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่
3. รองศาสตราจารย์ ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ
ที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานอาหาร
นางมาลี จิรวงศ์ศรี
ประธานคณะกรรมการ
รองศาสตราจารย์ ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม
คณะกรรมการ
1. รองศาสตราจารย์ ดร.เชาวนี ชูพีรัชน์
2. อาจารย์ ดร.อารีย์ ประจันสุวรรณ
3. อาจารย์ ดร.ฐนิต วินิจจะกูล
4. ดร.ภรัณยา ธิยะใจ
5. นางพิมพ์นภาณัท ศรีดอนไผ่
6. นางสาวศศิอำไพ พฤฒิพรธานี
7. นางสาวน้ำผึ้ง รุ่งเรือง
8. นางสาวชลธร เหมทานนท์
9. นางสาวกมลวรรณ ถนนทิพย์
กรรมการและเลขานุการ
นางสาวชฎามาศ พรหมคำ
กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ
ผู้ประสานงาน นางสาวศศินา ธรรมสอน
ติดต่อเรา
E-mail: inmucru@gmail.com Line: @inmucru หรือ นางสาวศศินา ธรรมสอน
โทร. 02-8002380 ต่อ 417 Email: sasina.tha@mahidol.ac.th