โครงการวิจัยปี 2565

ลำดับที่
โครงการวิจัย ปี 2565
แหล่งทุน
หัวหน้าโครงการ
1
โครงการพลิกฟื้นวิถีสังคมและระบบนิเวศสังคมกลุ่มชาติพันธุ์ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (e-ASIA JRP)
รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ
wantanee.krieng@mahidol.ac.th
2
การพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อช่วยในการประเมินการบริโภคอาหารจากภาพ
หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน
รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ
wantanee.krieng@mahidol.ac.th
3
Building capacity for standardized measurement of diet quality and key nutritional biomarkers for capturing the triple burden of malnutrition as part of population surveys and in low- and middle-income countries
The Rockefeller Foundation
ผศ. ดร.ทิพวัลย์ พงษ์เจริญ
tippawan.pon@mahidol.ac.th
4
การพัฒนาคุณภาพของแป้งหมักและขนมปังด้วยน้ำหมักจากผลสาลี่และใบชาอัสสัม
มหาวิทยาลัยมหิดล
ผศ.ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม
nattira.onn@mahidol.ac.th
5
การพัฒนาเจลลี่บอลเพื่อป้องกันและลดสภาวะการขาดน้ำสำหรับผู้สูงอายุ
มหาวิทยาลัยมหิดล
รศ.ดร.วรางคณา ศรีจำนงค์
warangkana.sri@mahidol.ac.th
6
การศึกษาประสิทธิผลของนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกส์ต่อภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หลังได้รับวัคซีนชนิดเชื้อตาย: การทดลองทางคลินิกแบบสุ่มมียาหลอกเป็นกลุ่มควบคุมในคนสุขภาพดี
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม
dunyaporn.tra@mahidol.ac.th
7
การประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลของกระเทียมดำต่ออาสาสมัครสุขภาพดีและผู้ที่มีภาวะไขมันเกินในช่องท้อง
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
รศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่
 chaniphun.but@mahidol.ac.th
8
การศึกษาสถานการณ์การใช้และการได้รับสัมผัสวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลในประเทศไทย(ปี2)
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี
 pharrunrat.tan@mahidol.ac.th
9
การศึกษาเห็ดนางฟ้าและเห็ดนางฟ้าภูฐานในฟาร์มเห็ดที่ผ่านการอาบแสงยูวีบีต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณวิตามินดี
มหาวิทยาลัยมหิดล
รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
 kunchit.jud@mahidol.ac.th
10
คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และสมบัติเชิงสุขภาพในหลอดทดลองของคอแลน
สถาบันโภชนาการ
รศ.ดร.อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์
 uthaiwan.sut@mahidol.ac.th
11
พัฒนาแนวทางและศักยภาพการประเมินความปลอดภัยของวัสดุสัมผัสอาหาร (ปีที่2)
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
รศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่
 chaniphun.but@mahidol.ac.th
12
การประเมินความปลอดภัย และความสามารถในการต่อต้านพิษต่อหน่วยพันธุกรรมของนาโนอิมัลชันชนิดน้ำมันในน้ำที่กักเก็บ chrysin
สถาบันโภชนาการ
ผศ.ดร.ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล
 pita.tem@mahidol.ac.th
13
การศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ และการยับยั้งความเป็นพิษของ Bisphenol A ของสารสกัดเปลือกส้มโอ
มหาวิทยาลัยมหิดล
รศ.ดร.อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์
 uthaiwan.sut@mahidol.ac.th
14
การพัฒนาโปรตีนไฮโดรไลเสทจากจิ้งหรีด ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพเพื่อการประยุกต์ใช้พัฒนาเป็นอาหารฟังก์ชัน
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)
ผศ.ดร.วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์
 varongsiri.kem@mahidol.ac.th
15
การเสริมฤทธิ์การปกป้องระบบประสาทของยา DONEPEZIL ด้วยสารสกัดจากผักกูด
มหาวิทยาลัยมหิดล
ผศ.ดร.ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล
piya.tem@mahidol.ac.th
16
ประสิทธิภาพและกลไกของสารสกัดจากลูกหม่อนต่อเซลล์จอประสาทตาที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะออกซิเดชันภายใต้ภาวะน้ำตาลสูง
มหาวิทยาลัยมหิดล
ดร.ชวัลพัชร เมืองน้อย
 chawanphat.mua@mahidol.ac.th
17
Iodine status of the indigenous peoples (Karen) living in Laiwo subdistrict, the Sangkhlaburi district, Kanchanaburi province, Thailand
Iodine Global Network & ETH Zurich
ดร.สืบพงษ์ กอวชิรพันธ์
 sueppong.gow@mahidol.ac.th
18
Phytochemical-based nanoformulations from fruit and vegetable waste extracts as food preservatives and nutraceutical ingredients
Mahidol University
Dr. Nilesh Prakash Nirmal
 nilesh.nir@mahidol.ac.th
19
เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการแนะนาการบริโภคอาหารสาหรับผู้สูงอายุและบุคคลทุกช่วงวัย
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
 kunchit.jud@mahidol.ac.th
20
การศึกษาประสิทธิภาพของการเสริมธาตุเหล็กทุกวันและสัปดาห์ละครั้งต่อความชุกภาวะโลหิตจางในเด็กทารกไทยอายุ 6-12 เดือน
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.)
ผศ. ทิพวัลย์ พงษ์เจริญ
tippawan.pon@mahidol.ac.th
21
การศึกษาผลกระทบของความไม่มั่นคงทางอาหารต่อภาวะโภชนาการ คุณภาพอาหาร และการเรียนรู้ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในนักศึกษาระดับปริญญาตรี ประเทศไทย
สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย
ดร.ปรารถนา ตปนีย์
pradtana.tap@mahidol.ac.th
22
การศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างน้ำข้าวกับการผลิตสารกาบาของจุลินทรีย์โพรไบโอติก Lactiplantibacillus pentosus ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลโอมิกส์แบบบูรณาการ
มหาวิทยาลัยมหิดล
ดร.ณชล แร่ทอง
nachon.rae@mahidol.ac.th
Message us