ผักเหลียงผัดไข่ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01

      “ผักเหลียงผัดไข่ ” ผักเหลียง เป็นชื่อเรียกผักชนิดหนึ่งที่พบมากในภาคใต้ตอนบน ชาวจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานีเรียก “ผักเหลียง”  แต่ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียกว่า “ผักเหมียง”  นอกจากนี้ผักชนิดนี้ยังพบทางภาคตะวันตก เช่น จังหวัดกาญจนบุรี  “ผักเหลียง”  เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ที่ให้รสมัน ไม่มีรสขมเหมือนผักใบเขียวชนิดอื่นๆ นิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริก ขนมจีน และอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้มกะทิ  ผัดไฟแดง และที่นิยมกันมากคือนำมาผัดกับไข่ เวลาเลือกซื้อ เลือกที่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป หากอ่อนจะไม่มีรสชาติ  ถ้าแก่ก็จะแข็งไม่อร่อย

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านทางปักษ์ใต้ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ แม้อาจจะได้รับความนิยมไม่มากเท่าสะตอ แต่ผักเหลียงเป็นผักที่กำลังมาแรง เพราะว่าเป็นผักที่มีรสชาติดีมีรสมันอร่อย ซึ่งก็ทำให้ได้รับความนิยมในการบริโภคมากขึ้น ผักเหลียงสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรือรับประทานสดๆ ร่วมกับน้ำพริกต่างๆ แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ผักเหลียงผัดไข่ ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก เด็กที่ไม่นิยมรับประทานผัก สามารถรับประทานผักเหลียงผัดไข่ได้เพราะ ผักเหลียงมีรสชาติมัน ไม่มีความขม ไม่มีกลิ่น เมื่อนำมาผัดกับไข่แล้วให้เด็กลองรับประทานก็อาจจะเกิดความชอบ และจัดเป็นอาหารประจำสำหรับเด็กได้ จะทำให้เด็กสามารถรับประทานผักได้มากขึ้น ผักเหลียงคือผักใบเขียวชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผักใบเขียวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะว่าผักนอกจากจะมีใยอาหารแล้วก็ยังมีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ล้วนแล้วเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ผักใบเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ 3 กลุ่มที่น่าสนใจ แคโรทีนอยด์ ซึ่งจะพบได้ในผักใบเขียวเข้ม สารกลุ่มนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการดูแลสุขภาพตา หรือแม้กระทั่งในการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นต้น ซึ่งสารพวกนี้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เป็นการส่งเสริมให้คนไทยบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น นอกจากนั้นไข่ ก็เป็นอาหารที่ทราบกันทั่วไป ว่าไข่มีประโยชน์ เพราะว่ามีโปรตีนที่ดี มีไขมันที่ดี มีวิตามินที่ดี เมื่อเอาผักเหลียงมาผัดกับไข่ ก็เป็นประโยชน์เพราะ การผัดมีการใช้น้ำมันบางส่วน น้ำมันสามารถละลายวิตามินที่มีในผักเหลียง ให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในขณะเดียวกัน น้ำมันก็สามารถช่วยในการดูดซึม และการใช้ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดได้ เพราะฉะนั้นผักเหลียงผัดไข่จึงเป็นอาหารเมนูหนึ่งที่มีประโยชน์และเป็นอาหารที่จะแนะนำให้เด็กหรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุบริโภคเพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพียงแต่ต้องระวังในเรื่องของน้ำมันที่ใช้ ผัด ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ และอย่าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เท่านี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการบริโภคแล้ว

 
ส่วนผสม:ผักเหลียงผัดไข่
วิธีทำผักเหลียงผัดไข่
- ผักเหลียง
1
ถ้วยชาม
- ไข่ไก่
2
ฟอง
- กระเทียมสับ
1
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
4
ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม
3
ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา
- น้ำเปล่า
½
ถ้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1.
ล้างผักเหลียงให้สะอาด แล้วเด็ดเอาเฉพาะใบที่ไม่แก่ ตั้งพักไว้
2.
นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟ ใส่เกลือ  1  ช้อนชาผสมในน้ำ เพื่อผักเหลียงจะได้สีไม่คล้ำ พอน้ำเดือดใส่ผักเหลียงลงไป
3.
เมื่อผักเริ่มอ่อนตัว ตักผักยกขึ้นใส่ไว้ในกระชอน เพื่อให้ผักสะเด็ดน้ำ
4.
หลังจากนั้นนำกระทะมาตั้งไฟ แล้วเทน้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป
5.
พอน้ำมันร้อน เมื่อใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้ เจียวจนกระเทียมหอม สีเริ่มเปลี่ยน ก็ใส่ผักเหลียงลงไปผัดให้ผักเหลียงกับน้ำมันเข้ากันดี
6.
ถ้าผักแห้ง อาจเติมน้ำได้
7.
ใส่ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย
7.
ผัดให้เข้ากัน
7.
สุดท้ายก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวขยี้ให้ไข่แตก แล้วคนให้ทั่ว พอไข่สุกก็พลิกผักเหลียงและไข่ให้เข้ากัน เมื่อสุกก็ใส่จานพร้อมรับประทานได้ทันที
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อัมพร มหารัตน์
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top