ทอดมันปลากราย (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 7 คน)

Template 01
Template 01
Template 01
       “ทอดมันปลากราย”ปลากราย เป็นปลาน้ำจืดที่เริ่มหายากและมีราคาแพง เนื้อปลากราย เมื่อนำมาขูดและนวด จะมีความเหนียวนุ่ม เมื่อนำมาคลุกเคล้ากับพริกแกงทำเป็นทอดมัน จึงมีรสชาติอร่อย โดยเฉพาะเมื่อกินควบคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสหวานและเปรี้ยว ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ทอดมันปลากราย นอกจากมีพริกแกงแดงที่ใช้เป็นส่วนประกอบ ทำให้เกิดสีสันของทอดมันแล้ว ก็ยังมีเนื้อปลากรายซึ่งทำให้เกิดความเหนียวนุ่ม นอกจากนี้ ก็ยังมีส่วนประกอบของผักอยู่ 1 ชนิด ก็คือถั่วพู ถ้าดูจากปริมาณของเนื้อสัตว์แล้ว ตัวผักอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ยังมีเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้เราไม่ได้รับโปรตีนจากเนื้อปลามากเกินไป นอกจากนี้ยังมีไข่ ซึ่งไข่ก็เป็นโปรตีนที่สำคัญแล้วก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งอาหารจานนี้รสชาติจะไม่จัดจ้าน เด็กๆ สามารถรับประทานได้ดี ก็จะเป็นประโยชน์ เพราะได้โปรตีนจากเนื้อปลาและไข่ไก่ นอกจากนั้น ทอดมันปลากรายต้องรับประทานคู่กับอาจาด ในอาจาดส่วนประกอบหลักๆ ก็คือแตงกวา และพริกชี้ฟ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ถ้าเรารับประทานอาจาดที่มีส่วนของแตงกวามากเราก็ได้ส่วนที่เป็นผักเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าอาหารจานนี้เป็นอาหารจานหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แล้วก็มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างครบถ้วน แต่อย่างไรก็ตาม ทอดมันปลากรายเป็นอาหารทอด ก็ควรระวังว่าอย่ารับประทานมากเกินไป เพราะว่าอาหารทอดเป็นที่มาของไขมันหรือน้ำมันต่างๆ ซึ่งถ้าได้มากเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 
ส่วนผสม
วิธีทำพริกแกงทอดมันปลากราย
- เนื้อปลากรายขูด
2  
ถ้วยตวง
- น้ำเกลือสำหรับนวดปลา
1/4 
ถ้วยตวง
- น้ำ
2
ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
¼
ช้อนชา
- ไข่ไก่
1
ฟอง
- ถั่วพูซอย
1
ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
1
ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม:พริกแกง
- พริกแห้ง
½
ถ้วยตวง
- พริกไทยเม็ด
½  
ช้อนชา
- เกลือป่น
½  
ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย
¼
ถ้วยตวง
- ข่าซอย
1
ช้อนชา
- กระเทียมซอย
3
ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย
1
ช้อนชา
- รากผักชีซอย
1
ช้อนโต๊ะ
- กะปิ
1
ช้อนชา
- หอมแดงซอย
3
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (มากพอสำหรับทอดให้ฟูได้)
   
ส่วนผสม:น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย
¾ 
ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู
½ 
ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด
½ 
ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดง
5
เม็ด
- กระเทียม
ช้อนชา
- ถั่วลิสงป่น
¼
ถ้วยตวง
- แตงกวาผ่าซีกหั่นตามขวาง
ถ้วยตวง
- เกลือป่น
1
ช้อนชา
- ผักชีโรยหน้า    
     
     
     
1.
โขลกพริกไทยให้ละเอียดแล้วใส่รากผักชีโขลกรวมกัน
2.
ใส่ข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ พริกแห้ง (ที่แกะเม็ดออกแช่น้ำแล้วบีบให้แห้ง) และเกลือป่นโขลกให้ละเอียด
3.
ใส่กระเทียม หอมแดงโขลกให้ละเอียดแล้วจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันดี
วิธีทำทอดมันปลา
1.
นำเนื้อปลากรายขูด (เลือกก้างออกให้หมด) ใส่ภาชนะใช้น้ำแข็งใส่อ่างรองใต้ภาชนะที่ใส่เนื้อปลา เพื่อให้สด และช่วยให้เหนียว
2.
ละลายเกลือป่นกับน้ำเพื่อใช้นวดปลาค่อย ๆ ผสมน้ำเกลือทีละน้อย นวดปลาไปจนเหนียว สีของเนื้อปลาจะเป็นเงาใส แสดงว่าเหนียวได้ที่แล้ว (ใช้เวลา 30 นาที)
3.
นำพริกแกงที่โขลกแล้วมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.
ใส่ไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน
5.
ใส่ถั่วพูซอย และใบมะกรูดซอย ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.
ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แช่ในอ่างที่มีน้ำแข็งตลอดเพื่อให้สดและเหนียว จนกว่าจะทอดหมด
7.
เนื้อปลาที่ปั้น ลงทอดในน้ำมันที่ไฟร้อนปานกลาง ทอดพอเหลือง สุก ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบทอดมันที่สุกแล้ว ตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จะได้ไม่อมน้ำมัน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน
วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน
1.
โขลกพริกแดงให้ละเอียดใส่กระเทียม โขลกรวมกันใส่ถ้วยพักไว้
2.
นำน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ผสมรวมกันในภาชนะ เคี่ยวไฟอ่อน พอเหนียวเล็กน้อย ดับไฟ ทิ้งให้เย็นใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน สีของพริกจะยังคงสด สีสวยน่ารับประทาน
3.
เวลาจะรับประทานใส่แตงกวา ถั่วลิสงป่น โรยด้วยผักชี
เคล็ดลับความอร่อย
1.
ปลากรายจะต้องสด
2.
การใส่น้ำเกลือขณะนวดปลาจะทำให้เนื้อปลามีความเหนียวมากขึ้น
3.
การปั้นทอดมัน ควรจุ่มมือลงในน้ำก่อนเพื่อไม่ให้เนื้อปลาเหนียวติดมือ
4.
ใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนทอดพอสุก
5.
อย่าให้นานเกินไปเนื้อปลาจะแห้งไม่อร่อย
6.
สีของทอดมันจะออกสีน้ำตาลออกเหลืองไม่ใช่สีแดงเข้ม
7.
มีกลิ่นหอมของเนื้อปลาและเครื่องพริกแกง หอมใบมะกรูดหั่นฝอย ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาวปลาด้วย  ควรรับประทานขณะยังร้อน
 
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top