รอบรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย

ความรู้เรื่อง Vitamin C & Coronavirus (COVID-19)

รอบรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย ความรู้เรื่อง Vitamin C & Coronavirus (COVID-19) 1. วิตามินซี คือ อะไร พบได้ในอาหารประเภทใด? คำตอบ : – วิตามินซี เป็นหนึ่งในสารอาหารรอง (micronutrient)...

ไนเตรต ไนไตรต์ พิษภัยในเนื้อสัตว์

เกลือไนเตรตและไนไตรต์ เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่นิยมใช้กันมากในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม กุนเชียง เป็นต้น...

เปลือกมะนาว…ของเหลือทิ้งที่ไม่ไร้คุณค่า

เปลือกมะนาวของเหลือทิ้งที่ไม่ไร้คุณค่า ภัคพงศ์ ภู่เจริญรักษ์ และดุลยพร ตราชูธรรม         เปลือกมะนาวเป็นของเหลือทิ้งจากกระบวนการแปรรูปน้ำมะนาวและการปรุงประกอบอาหารที่ใช้มะนาวเพิ่มรสชาติ ในแต่ละปี...

เหตุใดผลิตภัณฑ์จากกัญชาจึงกำหนดมาตรฐาน ระดับปลอดภัย (safe dose) ได้ยาก

เหตุใดผลิตภัณฑ์จากกัญชาจึงกำหนดมาตรฐาน ระดับปลอดภัย (safe dose) ได้ยาก         นโยบายปลดล็อกกัญชาหรือกัญชาถูกกฎหมาย ทำให้ประชาชนสนใจและพยายามใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ สันทนาการ...

ผักกูด: พืชท้องถิ่น ต้านอัลไซเมอร์ในแมลงหวี่

ผักกูด: พืชท้องถิ่น ต้านอัลไซเมอร์ในแมลงหวี่ วรวีร์ อินทชาติ และ ผศ.ดร.ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล              ผักกูด (Diplazium esculentum (Retz.) Sw.) (รูปที่ 1) เป็นเฟิร์นท้องถิ่น...

“มะเกี๋ยง” ผลไม้เมืองเหนือ ลดอักเสบ ชะลอเซลล์ประสาทเสื่อม ต้านแก่ในสัตว์ทดลอง

“มะเกี๋ยง” ผลไม้เมืองเหนือ ลดอักเสบ ชะลอเซลล์ประสาทเสื่อม ต้านแก่ในสัตว์ทดลอง ผศ.ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์ตรวจทานแก้ไข: รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม                 ชื่อ “มะเกี๋ยง” คำว่า “มะ” หมายถึง...

ไซลิทอล สารให้ความหวานต้านมะเร็งช่องปากในหนูทดลอง

ไซลิทอล สารให้ความหวานต้านมะเร็งช่องปากในหนูทดลอง ยุราพร สหัสกุล และ ดุลยพร ตราชูธรรม           น้ำตาลกลูโคส (glucose) เป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย...

ปรุงผักตระกูลกะหล่ำอย่างไร ลดสารต้านไทรอยด์ คงคุณค่าสารสำคัญ

ปรุงผักตระกูลกะหล่ำอย่างไร ลดสารต้านไทรอยด์ คงคุณค่าสารสำคัญ    ...

 

 

 


Institute of Nutrition, Mahidol University.
Webmaster : isaya.aun@mahidol.ac.th, nuwww@mahidol.ac.th
999 พุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0-2800-2380 โทรสาร 0-2441-93440-2441-9344