รอบรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย
รอบรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย ความรู้เรื่อง Vitamin C & Coronavirus (COVID-19) 1. วิตามินซี คือ อะไร พบได้ในอาหารประเภทใด? คำตอบ : – วิตามินซี เป็นหนึ่งในสารอาหารรอง (micronutrient)...
เกลือไนเตรตและไนไตรต์ เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่นิยมใช้กันมากในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม กุนเชียง เป็นต้น...
เปลือกมะนาวของเหลือทิ้งที่ไม่ไร้คุณค่า ภัคพงศ์ ภู่เจริญรักษ์ และดุลยพร ตราชูธรรม เปลือกมะนาวเป็นของเหลือทิ้งจากกระบวนการแปรรูปน้ำมะนาวและการปรุงประกอบอาหารที่ใช้มะนาวเพิ่มรสชาติ ในแต่ละปี...
เหตุใดผลิตภัณฑ์จากกัญชาจึงกำหนดมาตรฐาน ระดับปลอดภัย (safe dose) ได้ยาก นโยบายปลดล็อกกัญชาหรือกัญชาถูกกฎหมาย ทำให้ประชาชนสนใจและพยายามใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ สันทนาการ...
ผักกูด: พืชท้องถิ่น ต้านอัลไซเมอร์ในแมลงหวี่ วรวีร์ อินทชาติ และ ผศ.ดร.ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล ผักกูด (Diplazium esculentum (Retz.) Sw.) (รูปที่ 1) เป็นเฟิร์นท้องถิ่น...
“มะเกี๋ยง” ผลไม้เมืองเหนือ ลดอักเสบ ชะลอเซลล์ประสาทเสื่อม ต้านแก่ในสัตว์ทดลอง ผศ.ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์ตรวจทานแก้ไข: รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม ชื่อ “มะเกี๋ยง” คำว่า “มะ” หมายถึง...
ไซลิทอล สารให้ความหวานต้านมะเร็งช่องปากในหนูทดลอง ยุราพร สหัสกุล และ ดุลยพร ตราชูธรรม น้ำตาลกลูโคส (glucose) เป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย...
ปรุงผักตระกูลกะหล่ำอย่างไร ลดสารต้านไทรอยด์ คงคุณค่าสารสำคัญ ...
Institute of Nutrition, Mahidol University.
Webmaster : isaya.aun@mahidol.ac.th, nuwww@mahidol.ac.th
999 พุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0-2800-2380 โทรสาร 0-2441-93440-2441-9344