แกงอ่อมไก่ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01

     แกงอ่อมไก่  อาหารอีสาน ถ้าขึ้นชื่อว่าแกงแล้วจะไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ แกงอ่อมก็เช่นกัน แกงอ่อมถ้าใส่ปลาก็จะเรียกว่า แกงอ่อมปลา หากใส่ไก่ ก็จะเรียกว่าแกงอ่อมไก่ แกงอ่อมไก่นับเป็นแกงพื้นบ้านของชาวอีสาน ที่มีผักค่อนข้างมาก หลากหลายชนิด ผักแต่ละชนิดก็มีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันไป เมื่อผสมกับน้ำปลาร้าและข้าวคั่วแล้ว รสชาติจะออกเค็มนิด ๆ มีกลิ่นหอมของผักชีลาว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแกงอ่อมอีสานรวมอยู่ด้วย

     แกงอ่อม อาหารที่รวมสมุนไพรไทย มีเอกลักษณ์และรสชาติ บ่งบอกถึงความเป็นอีสานรับประทานร่วมกับข้าวหรือข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการ อย่างครบถ้วนสำหรับมื้อนี้

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       แกงอ่อม เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอีกอย่างหนึ่งในอาหารอีสาน การอ่อมคือ การเอาเนื้อสัตว์ต่างๆ หลายอย่างไม่ว่า ปลา ไก่ หรือแม้แต่กบ ก็สามารถมาทำอ่อมได้ สำหรับเมนูนี้เราใช้ไก่ ในกรณีของไก่ในท้องถิ่นก็จะมีไก่บ้าน ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ ไขมันน้อยกว่าไก่ทั่วไปในท้องตลาด แล้วยังมีเรื่องของโปรตีนเนื้อสัตว์จากไก่จะให้คุณค่าทางอาหารคือ โปรตีน หรือว่าหากถ้าใช้ทั้งกระดูกอ่อนและบางส่วนของไก่ทั้งตัว เราก็จะได้แคลเซียมบางส่วนเสริมเข้ามาจากส่วนของกระดูกอ่อนหรือส่วนอื่นๆของไก่ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ใช้ไก่บ้าน ถึงแม้ไก่บ้านจะมีไขมันน้อยกว่า แต่ถ้าเป็นผู้ที่ต้องควบคุมไขมัน ก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงในส่วนของหนังไก่ในการประกอบอาหาร

       จุดเด่นของแกงอ่อม จะเห็นว่ามีการใช้ยอดผักต่างๆหลายชนิดทีเดียว ซึ่งยอดผักต่างๆนอกจากจะช่วยให้มีรสชาติที่อร่อยแล้ว ในตัวยอดผักเหล่านี้ยอดอ่อนมักจะมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งจะเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอในร่างกายของเราได้ แล้วยังให้ใยอาหารต่างๆ และสารอนุมูลอิสระอีกด้วย เมนูนี้จึงนับว่าเป็นเมนูที่น่าสนใจมากและเสริมสุขภาพได้ แต่การเตรียมเครื่องแกง เป็นที่น่าสังเกตว่าชาวบ้านใช้ภูมิปัญญาคือ ใช้เกลือโขลกร่วมกับพริกขี้หนู ซึ่งเป็นการที่จะช่วยให้โขลกเครื่องแกงได้ง่ายแล้วยังเป็นการดับกลิ่นความเหม็นเขียวของพริกขี้หนูได้ แต่เมื่อมีเกลืออยู่ในเครื่องแกงแล้ว ตอนปรุงรสในหม้อแกงก็คงจะต้องคำนึงถึงส่วนประกอบปรุงรสเค็มอื่นๆ ด้วย คือควรที่จะใช้แต่จำนวนพอเหมาะ เช่น พบว่ายังมีการเติมปลาร้าหรือน้ำปลาบ้าง น้ำปลาและเกลือในปัจจุบันนี้ กฎหมายของประเทศเราก็ได้ช่วยให้มีการเสริมไอโอดีน ดังนั้น ผู้ซื้อจึงควรจะสังเกตฉลาก ว่าเราได้ผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยหรือไม่ คือถ้าทันสมัยก็ต้องเป็นน้ำปลาเสริมไอโอดีนและเกลือเสริมไอโอดีน และในการปรุงรสก็ใช้แต่จำนวนให้เหมาะสม เพราะว่า ในการปรุงมีการใส่เครื่องปรุงรสในเครื่องแกง ทั้งเกลือ น้ำปลาและปลาร้า ถ้าเติมพียงให้ได้ความกลมกล่อมไม่มากเกินไป ไม่รสจัดเกินไป ก็จะเพียงพอให้ช่วยส่งเสริมสุขภาพได้

 
ส่วนประกอบเครื่องปรุงแกงอ่อมไก่
วิธีทำแกงอ่อมไก่
- เนื้อไก่ (ส่วนน่อง)
304
กรัม
- ผักชีลาว
55
กรัม
- ผักกาดขาว
120
กรัม
- ผักกาดเขียว
47
กรัม
- ดอกฟักทอง
43
กรัม
- ต้นหอม
64
กรัม
- ใบแมงลัก
15
กรัม
- พริกสด
8
กรัม
- ใบมะกรูด
4
ใบ
- หอมแดง
18
กรัม
- ตะไคร้ (ซอย)
11
กรัม
- ข้าวเบือ (คั่ว)
9
กรัม
- น้ำตาลทราย
3
กรัม
- น้ำปลา
5
กรัม
- น้ำปลาร้า
21
กรัม
- น้ำสะอาด
600
กรัม
1.
การทำแกงอ่อม ก่อนอื่นต้องมาทำเครื่องแกงอ่อมก่อน ก็ไม่มีอะไรมาก มี ตะไคร้  หัวหอม  พริกแดง  เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2.
ตั้งหม้อแกงบนเตา ใส่น้ำลงในหม้อเล็กน้อย เพื่อไว้รวนเครื่องแกงจะได้ไม่ติดหม้อรวนจนเครื่องแกงพอหอม ก็นำไก่ใส่ลงหม้อรวนกับเครื่องแกง ให้เข้ากัน เติมน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน รวนจนไก่เริ่มสุก ใส่น้ำในหม้อตั้งต่อจนน้ำแกงเริ่มร้อน   ใส่ข้าวเบือคั่ว     แล้วก็ใส่น้ำปลาร้า ใส่น้ำตาลทราย พอน้ำแกงเดือดได้ที่ ไก่สุกดีแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูด ตามด้วยผักต่าง ๆ ลงไป คนให้ผักต่าง ๆ เข้ากับน้ำแกง พอผักเริ่มยุบตัวลง จึงใส่ผักชีลาวและใบแมงลักลงไปที่หลัง คนให้ผักยุบตัวลง ต้มจนสุก จึงยกลงจากเตา
3.
ตักใส่ชาม รับประทานร้อนๆ อย่างนี้อร่อยอย่าบอกใคร   เป็นเมนูที่รวมสารพัดผักเข้าไว้ด้วยกัน มีคุณค่าจากสมุนไพร และมีกลิ่นหอมของผักชีลาว ที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงอ่อมด้วย ทำให้นึกถึงบรรยากาศ สไตล์อีสานหมู่เฮาจริง ๆ
 
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง
วิทยากรการปรุงอาหาร...ไสว หงส์คำ
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top