น้ำตกหมู (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01

     น้ำตกหมู  เป็นเมนูอาหารภาคอีสาน ที่สามารถทำรับประทานได้ง่าย รสชาติถูกปากใครหลายคน โดยเฉพาะคนชอบรสจัด “น้ำตก” ในเมนูอาหารอีสาน จะหมายถึง การเอาอาหารที่ใช้เนื้อสัตว์ จำพวกเนื้อวัว เนื้อหมู มาย่างพอให้สุกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       เมื่อเรารับประทานอาหารอีสาน อย่างข้าวเหนียว ส้มตำ ซุปหน่อไม้ แล้วก็คงอยากจะได้เมนูที่มีเนื้อสัตว์ด้วย ซึ่งเมนูที่เรามักคิดถึงและเป็นที่นิยมอย่างอีกหนึ่งก็คือ หมูน้ำตก ตัวหมูเองเป็นแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพดี นอกจากการที่จะมีโปรตีนค่อนข้างมากเหมือนอย่างสัตว์อื่นแล้ว เนื้อหมูก็จะมีวิตามินบี 1 ที่ได้ผ่านจากอาหารที่เลี้ยงเช่น รำข้าว ส่วนของเครื่องปรุงรส สมุนไพรต่างๆ ที่ช่วยเสริมรสชาติ และช่วยปรุงแต่งรสของหมูน้ำตกให้มีรสชาติที่ดีขึ้น แต่สิ่งที่ควรระวังคือ การปรุงรสเค็ม ในเมนูหมูน้ำตกนี้อาจจะใส่เครื่องปรุงรสเค็มถึง 3 อย่าง ทั้งเกลือ น้ำปลา และน้ำปลาร้า ก็คงต้องพิจารณาก่อนปรุง ควรชิมรส ว่าแค่ไหนพอดี เพราะว่าในความเป็นจริงปลาร้าเพียง 1 ช้อน ก็จะทำให้ได้รับโซเดียมมาจำนวนมากพอสมควรแล้ว ขณะนี้องค์การอนามัยโลกกำลังรณรงค์เพื่อจะควบคุมโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีข้อแนะนำที่ปฏิบัติกันทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยคือ ข้อแนะนำที่แนะนำว่าไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2000-2400 มิลลิกรัม ดังนั้น การที่เราเติมปลาร้าไปเพียง 1 ช้อน มันก็จะทำให้ได้รับจำนวนโซเดียมที่จะสามารถได้รับต่อวันไปถึง 1 ใน 3 แล้ว ยิ่งถ้าใครต้องควบคุมปริมาณโซเดียมคือ เริ่มอาการมีปัญหาของโรคต่างๆอาจจะต้องหลีกเลี่ยงเมนูเหล่านี้ หรือต้องพยายามใส่เครื่องปรุงรสเค็มให้น้อยที่สุด เพราะว่าปลาร้า 1 ช้อน ก็มีปริมาณโซเดียมสำหรับผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียมหมดไปถึงจำนวนครึ่งหนึ่งแล้ว ยิ่งถ้าไปเติมเกลือเติมน้ำปลา อาจจะต้องหลีกไปใช้เมนูอื่นแทน แต่ข้อดีของเมนูนี้ก็คือ การับประทานผักสดคู่เคียงไปด้วย ลดความเค็มลง ก็จะทำให้ได้สารอาหาร และใยอาหารจากพืชผักอื่นๆด้วย

 
ส่วนประกอบเครื่องปรุงน้ำตกหมู
วิธีทำน้ำตกหมู
- เนื้อหมู  (สันคอ)
379
กรัม
- หอมเป (ผักชีฝรั่ง)
9
กรัม
- ต้นหอม
19
กรัม
- ใบสะระเหน่
10
กรัม
- ผักชีจีน
15
กรัม
- ใบมะกรูด
2
กรัม
- พริกป่น
7
กรัม
- ข้าวคั่ว
14
กรัม
- เกลือ
3
กรัม
- น้ำปลา
21
กรัม
- น้ำปลาร้า (สุก)
9
กรัม
- มะนาว
75
กรัม
1.
การทำน้ำตกหมู ก่อนอื่นก็ต้องหมักหมูที่จะใช้ทำด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้เวลาหมักไม่นาน ประมาณ 3 นาทีก็พอ    พอให้เกลือละลายซึมเข้าเนื้อหมู
2.
จากนั้นนำไปย่างใช้ไฟอ่อน ๆ ย่างจนสุกได้ที่ แล้วแต่ชอบว่าจะเอาสุกขนาดไหน เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ให้พอดีคำ
3.
นำเนื้อหมูที่หั่นแล้ว  มาใส่ในชามที่ใช้ยำ  บีบมะนาวลงไปในเนื้อหมูให้ทั่ว ๆ
4.
ใส่พริกป่นลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้าสุก  น้ำปลา แล้วก็ข้าวคั่ว
5.
คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เข้ากับเนื้อหมู กันดีแล้วก็ใส่ ต้นหอม และ หอมเป ผักชี  เข้าไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบสะระเหน่บางส่วนเข้าไปคลุกด้วย เพื่อเพิ่มความหอมในน้ำตกหมูเสร็จแล้วตักใส่จานโรยใบสะระเหน่ที่เหลือ พอสวยงาม เสริฟพร้อมกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ก็ได้ รับประทานคู่กับผักสด ไม่ว่า กะหล่ำปลี โหระพา ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้งไทย ก็อร่อยง่าย ๆ ไปอีกมื้อ สำหรับอาหารอีสานเมนูนี้
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง
วิทยากรการปรุงอาหาร...ไสว หงส์คำ
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top