หน่อไม้้ เป็นพืชที่นิยมนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิด มีมากในช่วงฤดูฝน ในทุกภาคของประเทศไทยจะมีอาหารพื้นบ้านที่ทำจากหน่อไม้หลายอย่างด้วยกัน ซุปหน่อไม้ ก็เป็นเมนูหนึ่งที่นำหน่อไม้มาปรุงให้มีรสชาติในแบบอีสาน สำหรับซุปในภาษาอีสาน หมายถึง อาหารจำพวกยำ โดยจะเรียกชื่อตามวัตถุดิบที่นำมาประกอบเป็นหลัก เช่น ซุปเห็ด ซุปมะเขือ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น | ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ในช่วงฤดูฝน เราก็จะมีหน่อไม้เกิดขึ้นโตขึ้นในธรรมชาติ ซึ่งชาวบ้านในท้องถิ่นก็จะมีความรู้ คือรู้ที่จะเอาหน่อไม้มาประกอบอาหารต่างๆมากมาย ซึ่งในช่วงดังกล่าวเป็นฤดูกาลที่รสชาติของหน่อไม้จะดีมาก แต่ถ้าจะช่วยให้สามารถรับประทานหน่อไม้ได้อย่างปลอดภัย ก็ต้องมีความรู้เล็กน้อยว่าจะต้องต้มให้สุก การที่บางคนบอกว่าหน่อไม้ดิบกินได้ นับเป็นความเข้าใจผิด เพราะว่าในธรรมชาติจะมีสารไซยาไนด์ที่เป็นพิษโดยเกิดขึ้นเองในหน่อไม้ ภูมิปัญญาเก่าเมื่อจะรับประทานหน่อไม้ต้องเอาหน่อไม้ไปต้มให้ร้อนเพียงพออย่างน้อย 10 นาที เพื่อจะสลายสารไซยาไนด์ แต่ถ้าเราไม่ต้ม การที่เรารับประทานหน่อไม้ดิบ ตัวสารไซยาไนด์จะมีฤทธิ์ไปจับกับสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง แล้วก็เป็นเหตุที่ทำให้ขาดออกซิเจน หากรับประทานมากก็อาจจะถึงแก่ชีวิตได้ แม้หน่อไม้จะไม่มีสารอาหารทางโภชนาการมากมาย แต่ใยอาหารในหน่อไม้ก็ช่วยในระบบขับถ่ายของคนได้ดี |
||
อีกส่วนหนึ่งที่มักมาคู่กับการทำอาหารที่ใช้หน่อไม้คือ เราจะพบว่ามีการใช้สมุนไพรพื้นบ้าน อย่างเช่นใบย่านางก็จะมีรสชาติที่เข้ากันกับซุปหน่อไม้ได้ดี ตัวใบย่านางนี้ในความเป็นจริงแล้ว มีความเข้มข้นมากในเรื่องของสารอาหาร ในเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของวิตามินเอ วิตามินซี หรือแม้แต่แคลเซียมและเหล็ก แต่ว่าเราก็รับประทานในจำนวนไม่มาก ฉะนั้นในการที่จะทำรับประทานบ่อยๆ ก็จะได้รับวิตามินและเกลือแร่เหล่านี้เสริมจากการรับประทานใบย่านางไปด้วย |
||
ส่วนประกอบเครื่องปรุงซุบหน่อไม้ |
วิธีทำซุบหน่อไม้ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ไสว หงส์คำ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557 |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |