“ไก่ต้มขมิ้น” ไก่ต้มขมิ้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำจากส้มแขก ตัดด้วยกลิ่นสมุนไพรประเภท ขมิ้น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด รสชาติคล้ายๆ ต้มยำน้ำใสของทางภาคกลาง แต่มีกลิ่น รส และสีเหลืองของขมิ้น รวมทั้งรสเปรี้ยวของส้มแขก เครื่องปรุงหลักของไก่ต้มขมิ้น ก็คือ ไก่ และขมิ้น โดยไก่ที่นิยมใช้คือ ไก่บ้านหรืออาจจะใช้ไก่ไข่แทนก็ได้้ | ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ไก่ต้มขมิ้นเป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นอาหารประจำท้องถิ่นของชาวใต้ ถ้าจะพูดให้คนภาคอื่นนึกภาพออกว่า ไก่ต้มขมิ้นเป็นอย่างไร ก็อาจจะเรียกชื่อว่า ต้มยำไก่ใส่ขมิ้น เพราะส่วนประกอบอื่นๆ นอกจากไก่แล้ว ก็จะมีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับต้มยำของภาคอื่น สำหรับไก่ที่ใช้ต้มขมิ้นก็มักจะใช้ไก่บ้าน เพราะจะให้รสชาติที่ดี แล้วก็มีทั้งความเหนียวและนุ่มในตัวเอง เครื่องปรุงอีกอย่างหนึ่งนอกจากขมิ้นที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวใต้แล้ว ก็จะใช้ส้มแขก ซึ่งจะเป็นส่วนที่ใช้ในการปรุงรสเปรี้ยว เพราะว่าเมนูนี้ภาคใต้ของไทยเราจะไม่นิยมใช้มะนาว ก็จะใช้ส้มแขก ความเปรี้ยวก็จะเป็นความเปรี้ยวอ่อนๆ ซึ่งถ้าเมนูนี้ไม่ได้ใส่พริกมากนักน่าจะเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับให้เด็กรับประทาน เพราะว่า น้ำซุปที่ได้จะมีความหวาน ความเปรี้ยวอ่อนๆ แล้วก็รสเผ็ดน้อยๆ ถ้าปรุงให้เด็กรับประทาน รสต้องไม่เผ็ดเราก็ไม่ต้องใส่พริกขี้หนู ไก่ต้มขมิ้นจึงเป็นเมนูที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ถ้าผู้ใหญ่อยากรับประทานเผ็ดก็ใส่พริกมากขึ้น ตามด้วยขมิ้น ขมิ้นเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ การใส่ขมิ้นลงไปในต้มยำไก่เราก็จะได้น้ำซุปที่มีสีเหลืองอ่อนๆ จะเป็นการเพิ่มสีสันเพราะปกติต้มยำน้ำใส สีของน้ำแกงจะไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ ทำให้บางครั้งเราต้องใช้ผักชีหรือว่าต้มหอม หรือผักชนิดอื่นๆ ช่วยในการแต่งสีของเมนู ดังนั้นมีน้ำซุปที่มีสีออกสีเหลืองอ่อนๆ ก็จะช่วยเพิ่มสีสันทำให้อาหารเมนูนี้ดูน่ากินขึ้น สำหรับคุณค่าทางโภชนาการหลักๆ ก็จะได้โปรตีนจากเนื้อไก่ แล้วก็พลังงานค่อนข้างต่ำ เพราะนอกจากโปรตีนแล้วจะไม่มีอย่างอื่น เพราะฉะนั้นอาหารเมนูนี้ ถ้ารับประทานร่วมกับข้าว แล้วก็มีผักเสริมเป็นเครื่องเคียงหรือว่าเป็นอาหารจานอื่นที่เป็นผักก็จะสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว เพราะว่าจะได้โปรตีน พลังงานค่อนข้างต่ำ แล้วรับประทานร่วมกับผัก เพราะฉะนั้นคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่มีความรู้สึกว่า ไม่อยากรับประทานอะไรที่มีพลังงานสูงมากนัก ไก่ต้มขมิ้นเป็นอาหารที่น่าสนใจ แล้วก็ให้ประโยชน์แก่สุขภาพ เพียงแต่ว่าต้องรับประทานผัก และก็เครื่องเคียงต่างๆ เพิ่มมากขึ้น รสชาติก็ไม่จัดจ้านเหมือนอาหารทางใต้ทั่วไป ซึ่งก็รับประทานได้ทั้งเด็กแล้วก็ผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุเองก็ตาม |
||
ส่วนประกอบเครื่องปรุงไก่ต้มขมิ้น |
วิธีทำไก่ต้มขมิ้น |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อัมพร มหารัตน์ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |