“ผักเหลียงผัดไข่ ” ผักเหลียง เป็นชื่อเรียกผักชนิดหนึ่งที่พบมากในภาคใต้ตอนบน ชาวจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานีเรียก “ผักเหลียง” แต่ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียกว่า “ผักเหมียง” นอกจากนี้ผักชนิดนี้ยังพบทางภาคตะวันตก เช่น จังหวัดกาญจนบุรี “ผักเหลียง” เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ที่ให้รสมัน ไม่มีรสขมเหมือนผักใบเขียวชนิดอื่นๆ นิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริก ขนมจีน และอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้มกะทิ ผัดไฟแดง และที่นิยมกันมากคือนำมาผัดกับไข่ เวลาเลือกซื้อ เลือกที่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป หากอ่อนจะไม่มีรสชาติ ถ้าแก่ก็จะแข็งไม่อร่อย | ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านทางปักษ์ใต้ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ แม้อาจจะได้รับความนิยมไม่มากเท่าสะตอ แต่ผักเหลียงเป็นผักที่กำลังมาแรง เพราะว่าเป็นผักที่มีรสชาติดีมีรสมันอร่อย ซึ่งก็ทำให้ได้รับความนิยมในการบริโภคมากขึ้น ผักเหลียงสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรือรับประทานสดๆ ร่วมกับน้ำพริกต่างๆ แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ผักเหลียงผัดไข่ ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก เด็กที่ไม่นิยมรับประทานผัก สามารถรับประทานผักเหลียงผัดไข่ได้เพราะ ผักเหลียงมีรสชาติมัน ไม่มีความขม ไม่มีกลิ่น เมื่อนำมาผัดกับไข่แล้วให้เด็กลองรับประทานก็อาจจะเกิดความชอบ และจัดเป็นอาหารประจำสำหรับเด็กได้ จะทำให้เด็กสามารถรับประทานผักได้มากขึ้น ผักเหลียงคือผักใบเขียวชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผักใบเขียวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะว่าผักนอกจากจะมีใยอาหารแล้วก็ยังมีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ล้วนแล้วเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ผักใบเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ 3 กลุ่มที่น่าสนใจ แคโรทีนอยด์ ซึ่งจะพบได้ในผักใบเขียวเข้ม สารกลุ่มนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการดูแลสุขภาพตา หรือแม้กระทั่งในการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นต้น ซึ่งสารพวกนี้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เป็นการส่งเสริมให้คนไทยบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น นอกจากนั้นไข่ ก็เป็นอาหารที่ทราบกันทั่วไป ว่าไข่มีประโยชน์ เพราะว่ามีโปรตีนที่ดี มีไขมันที่ดี มีวิตามินที่ดี เมื่อเอาผักเหลียงมาผัดกับไข่ ก็เป็นประโยชน์เพราะ การผัดมีการใช้น้ำมันบางส่วน น้ำมันสามารถละลายวิตามินที่มีในผักเหลียง ให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในขณะเดียวกัน น้ำมันก็สามารถช่วยในการดูดซึม และการใช้ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดได้ เพราะฉะนั้นผักเหลียงผัดไข่จึงเป็นอาหารเมนูหนึ่งที่มีประโยชน์และเป็นอาหารที่จะแนะนำให้เด็กหรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุบริโภคเพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพียงแต่ต้องระวังในเรื่องของน้ำมันที่ใช้ ผัด ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ และอย่าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เท่านี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการบริโภคแล้ว |
||
ส่วนผสม:ผักเหลียงผัดไข่ |
วิธีทำผักเหลียงผัดไข่ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อัมพร มหารัตน์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |