แกงแค (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “แกงแค ” นี้ไม่ได้หมายความว่าใช้ ดอกแค มาทำแกง แต่ แคทางภาคเหนือ หมายถึง การนำผักหลากชนิดมาแกงรวมกัน แกงแค  เป็นแกงที่มีเนื้อสัตว์ผสมจะเป็นเนื้อ หมู ไก่ หรือปลาแห้ง ก็ได้  มีผักหลายอย่าง ผสมในแกง แต่จะขาด ใบชะพลูไม่ได้เลย
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

       แกงแค ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมของอาหารพื้นบ้านภาคเหนือ เพราะว่าแกงแคจะมีผักหลากหลายชนิด อีกอย่างนึ่งก็คือ เมนูนี้จะไม่มีการใส่กะทิ จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับไขมันในเมนูนี้ได้แน่นอน ส่วนประกอบอย่างหนึ่งก็คือ มะเขือพวง ซึ่งนิยมใส่ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติความขมเล็กน้อย เพราะเมื่อเรานำมะเขือพวงลงไปต้ม สารรสขมในมะเขือพวงจะออกมาในน้ำแกง สารที่สำคัญของมะเขือพวงก็คือฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) สารฟลาโวนอยด์มีประโยชน์อย่างมาก เพราะว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระและก็สามารถลดฤทธิ์ของสารก่อมะเร็งได้หลายชนิด ในน้ำพริกแกงแคก็จะมีทั้ง พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ล้วนออกฤทธิ์ส่งเสริมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น และเนื้อสัตว์ที่นิยมใส่ในแกงแคก็คือเนื้อไก่ ก็ขอแนะนำให้ใช้ส่วนของอกไก่ เพราะว่าจะมีปริมานไขมันต่ำ ก็จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นคุณค่าทางโภชนาการของแกงแคที่โดดเด่นก็คือ ปริมาณของเบต้าแคโรทีน (β-carotene) ซึ่งก็ได้มาจากผักหลากหลายชนิดที่เราใส่ลงไปในแกงนี้ ใยอาหาร และที่สำคัญคือ สารต้านอนุมูลอิสระในแกงนี้มีปริมาณสูงเลยทีเดียว ซึ่งนับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง

 
เครื่องพริกแกงแค
วิธีทำเครื่องแกง
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่) 8 เม็ด
- หอมแดง 6 หัว
- กระเทียมไทย 15 กลีบ
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้ (ซอย) 1/3 ถ้วยตวง
- รากผักชี 3 ราก
- มะแกว่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มะแหล่บ 1 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
     
เครื่องปรุงแกงแค
- เนื้อไก่
175 กรัม
- เห็ดลมแห้ง
33 ดอก
- ใบสะเรดพังพอน (เมีย)
1/2 ถ้วยตวง
- ผักเผ็ด
1/2 ถ้วยตวง
- ใบพริก
1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีฝรั่ง
1/4 ถ้วยตวง
- ใบชะพลู
1/2 ถ้วยตวง
- ชะอม
1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วแปบ
1/3 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะ
1 ถ้วยตวง
- พริกไทยอ่อน
1/4 ถ้วยตวง
- มะเขือพวง
1 ทัพพี
- มะระขี้นก
1/2 ทัพพี
- ถั่วฝักยาว
1 ทัพพี
- ข่าอ่อน 6 แว่น
- เครื่องพริกแกง 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนชา
- กระเทียม (สับ) 15 กลีบ
- น้ำซุปกระดูกหมู 1 ชามใหญ่
     
1.
นำเครื่องแกงทั้งหมด มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
   
วิธีทำแกงแค
1. เถน้ำมันใส่ในหม้อ ใส่กระเทียมสับ เจียวให้กระเทียมพอเหลือง  ใส่พริกแกงลงไปรวนกับน้ำมัน พอเครื่องแกงหอม
2. นำเนื้อไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกง  คลุกเคล้าให้ไก่กับเครื่องแกงให้เข้าเนื้อกัน ถ้าไก่เริ่มจะติดหม้อ ก็อาจเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย พอคลุกคลิก ผัดจนไก่สุก
3. จากนั้นนำน้ำซุป ใส่ในหม้อให้หมด คนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟต่อ
4. พอน้ำแกงในหม้อเดือดก็เริ่มใส่ผัก โดยใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อนทั้ง เห็ดลม พริกไทยอ่อน ข่าอ่อน ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะระขี้นก  ถั่วแปบ มะเขือเปราะ คนให้เข้ากัน
5. ต้มจนผักที่ใส่ลงไปเริ่มอ่อนตัว ก็ใส่ผักที่สุกง่าย ทั้งผักเผ็ด สะเรดพังพอน ใบพริก สาระแหน่ ชะพลูลงไป
6. สุดท้ายก่อนยกลงก็ใส่ ชะอม เป็นผักสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จ
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top