“แกงฮังเล” เป็นแกงพื้นเมืองทางภาคเหนือ ที่รับอิทธิพลมาจากพม่า แกงฮังเลเป็นแกงที่มีไขมันสูง เพราะใช้ทั้งเนื้อหมูเนื้อแดงและหมูสามชั้น มีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ หลายชนิด รสชาติเค็ม เผ็ด ออกเปรี้ยวเล็กน้อย เวลารับประทานจึงควรระวังเรื่องสุขภาพด้วยก็จะเป็นการดี |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
แกงฮังเล เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อทางภาคเหนือ แกงฮังเลประกอบด้วยเครื่องแกงฮังเล เครื่องแกงจะประกอบด้วย หอมแดง พริก กระเทียม ข่า ตะไคร้ ที่เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “ผงฮังเล” ผงฮังเลจะมีส่วนผสมของเครื่องเทศสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด ที่ช่วยสนับสนุนให้แกงฮังเลมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย สิ่งที่ควรระวังคือ เนื้อสัตว์ เพราะเนื้อสัตว์ที่ใส่เข้าไปคือหมูสามชั้น สิ่งที่พึงระวังคือ ปริมาณไขมันในหมูสามชั้น ซึ่งผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง อ้วนลงพุง ต้องระวัง นอกจากนี้ตัวชูโรงเพิ่มรสชาติของแกงฮังเลก็คือ กระเทียมดอง กระเทียมดองเป็นการเอากระเทียมสด มาหมักดองในรูปแบบต่างๆ ในกระเทียมจะมีสารประกอบของอัลลิซิน(allicin) ช่วยดักจับสารพิษได้ป้องกันอนุมูลอิสระได้ คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยผู้บริโภคของแกงฮังเลมีดังนี้ |
||
จุดด้อยของแกงฮังเลก็คือ ปริมาณไขมันของเนื้อสัตว์ที่สูงในหนึ่งชาม เพราะมีการใช้วัตถุดิบคือหมูสามชั้น ดังนั้นหากทำแกงฮังเลรับประทานเองที่บ้านสิ่งที่ต้องแนะนำคือ เลือกใช้หมูที่ติดมันน้อยที่สุด อาจเลือกใช้เนื้อหมู สันนอก หมูสันใน หรือเนื้อหมูส่วนสะโพกแทนการใช้หมูสามชั้น ก็จะช่วยลดปริมาณไขมันลงได้ และถ้าให้ดีควรรับประทานควบคู่กับผักสดหรือผักลวกก็ได้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น อีกหนึ่งส่วนประกอบที่โดดเด่นก็คือ ผงขมิ้น ซึ่งผงขมิ้นจะช่วยในเรื่องสีสันทำให้แกงฮังเลมีสีออกเหลืองน้อยๆ แล้วยังให้สารที่เรียกว่า “เคอร์คูมิน” (curcumin) ซึ่งจะเป็นสารต้านการอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย |
||
เครื่องพริกแกงฮังเล |
วิธีทำเครื่องพริกแกงฮังเล |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557 |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |