แกงฮังเล (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “แกงฮังเล” เป็นแกงพื้นเมืองทางภาคเหนือ ที่รับอิทธิพลมาจากพม่า  แกงฮังเลเป็นแกงที่มีไขมันสูง เพราะใช้ทั้งเนื้อหมูเนื้อแดงและหมูสามชั้น  มีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ หลายชนิด รสชาติเค็ม เผ็ด ออกเปรี้ยวเล็กน้อย เวลารับประทานจึงควรระวังเรื่องสุขภาพด้วยก็จะเป็นการดี
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        แกงฮังเล เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อทางภาคเหนือ แกงฮังเลประกอบด้วยเครื่องแกงฮังเล เครื่องแกงจะประกอบด้วย หอมแดง พริก กระเทียม ข่า ตะไคร้ ที่เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “ผงฮังเล” ผงฮังเลจะมีส่วนผสมของเครื่องเทศสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด ที่ช่วยสนับสนุนให้แกงฮังเลมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย สิ่งที่ควรระวังคือ เนื้อสัตว์ เพราะเนื้อสัตว์ที่ใส่เข้าไปคือหมูสามชั้น สิ่งที่พึงระวังคือ ปริมาณไขมันในหมูสามชั้น ซึ่งผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง อ้วนลงพุง ต้องระวัง นอกจากนี้ตัวชูโรงเพิ่มรสชาติของแกงฮังเลก็คือ กระเทียมดอง กระเทียมดองเป็นการเอากระเทียมสด มาหมักดองในรูปแบบต่างๆ ในกระเทียมจะมีสารประกอบของอัลลิซิน(allicin) ช่วยดักจับสารพิษได้ป้องกันอนุมูลอิสระได้ คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยผู้บริโภคของแกงฮังเลมีดังนี้

       จุดด้อยของแกงฮังเลก็คือ ปริมาณไขมันของเนื้อสัตว์ที่สูงในหนึ่งชาม เพราะมีการใช้วัตถุดิบคือหมูสามชั้น ดังนั้นหากทำแกงฮังเลรับประทานเองที่บ้านสิ่งที่ต้องแนะนำคือ เลือกใช้หมูที่ติดมันน้อยที่สุด อาจเลือกใช้เนื้อหมู สันนอก หมูสันใน หรือเนื้อหมูส่วนสะโพกแทนการใช้หมูสามชั้น ก็จะช่วยลดปริมาณไขมันลงได้ และถ้าให้ดีควรรับประทานควบคู่กับผักสดหรือผักลวกก็ได้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น อีกหนึ่งส่วนประกอบที่โดดเด่นก็คือ ผงขมิ้น ซึ่งผงขมิ้นจะช่วยในเรื่องสีสันทำให้แกงฮังเลมีสีออกเหลืองน้อยๆ แล้วยังให้สารที่เรียกว่า “เคอร์คูมิน” (curcumin) ซึ่งจะเป็นสารต้านการอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

 
เครื่องพริกแกงฮังเล
วิธีทำเครื่องพริกแกงฮังเล
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)
8 เม็ด
- หัวหอม
15 หัว
- กระเทียม
40 กลีบ
- รากผักชี
2 ราก
- ตะไคร้ (ซอย)
1/4 ถ้วยตวง
- เกลือ (ป่น)
2 ช้อนชา
- กะปิ
3 ช้อนชา
   
เครื่องปรุงหมักหมู
- น้ำตาลปี๊บ
1/2 ถ้วยตวง
- ผงขมิ้น
1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ
1/2 ถ้วยตวง
- ผงแกงฮังเล
2 ช้อนชา
- พริกแกงฮังเล 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อหมูสามชั้นผสมเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
     
เครื่องปรุงแกงฮังเล
- หมู (ที่หมักแล้ว) 1 กิโลกรัม
- กระเทียม (ปลอกเปลือก) 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วยตวง
- ขิง (ซอย) 2 ช้อนชา
- หอมแดง 22 หัว
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
     
     
1.
นำ พริกแห้งเม็ดใหญ่  หัวหอม  กระเทียม  รากผักชี  ตะไคร้ซอย  เกลือป่น และก็กะปิ มาตำโขลกรวมกันให้ละเอียด เป็นเครื่องพริกแกง สำหรับทำแกงฮังเล
   
วิธีทำเครื่องพริกแกงฮังเล
1. นำน้ำตาลปี๊บ ผงขมิ้น ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ผงแกงฮังเล พริกแกงที่ทำไว้แล้ว  แล้วก็เนื้อหมูสามชั้นผสมเนื้อแดง 1 กิโลกรัม นำส่วนผสมต่าง ๆ มาหมักกับเนื้อหมู ทิ้งไว้ประมาณ  2 ชั่วโมง
   
วิธีทำแกงฮังเล
1. นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟ นำหมูที่หมักแล้วใส่ในหม้อเพื่อรวนให้น้ำมันของหมูออกมา  พยายามผลิกไปมา อย่าให้เนื้อหมูติดหม้อ พอหมูเริ่มสุกหน่อย ก็เติมน้ำสะอาดลงไป ต้มต่อ จนกว่าจะเดือด
2. พอน้ำแกงในหม้อเดือด หมูสุกดีแล้วก็ใส่กระเทียม  ขิงซอย  หอมแดง  กระเทียมดอง  ลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากันปล่อยให้เดือดต่อไปอีกสักพัก  คนให้ของในหม้อเข้ากัน
3. เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ต่อไปอีก 3 ชั่วโมง  โดยใช้ไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะเข้าเนื้อก็นำมารับประทานได้
   
   
   
   
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top