แกงบอน (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “แกงบอน” บอนเป็นไม้ที่ขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติ พบเห็นได้ทั่ว ๆ ทุกภาคของประเทศไทย ประโยชน์ของบอนอย่างหนึ่ง คือ เอามาทำเป็นอาหาร แต่ต้องอาศัยความชำนาญในการปรุง เพราะยางของบอนมีฤทธิ์ทำให้คันได้ แกงบอนเป็นอาหารของทุกภาคแต่ของทางภาคเหนือ  จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งรูปร่างหน้าตาจะไม่เป็นแกง  แต่จะคล้ายน้ำพริกซะมากกว่า  ไว้จิ้มทานกับข้าวเหนียว
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        แกงบอน ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของอาหารพื้นบ้านภาคเหนือที่นิยมทำรับประทานกัน แกงบอนจะแตกต่างกับแกงแคหรือแกงที่เป็นน้ำชนิดอื่นๆ เพราะว่าแกงชนิดนี้จะไม่มีน้ำ ลักษณะของอาหารเมนูนี้ก็จะมีลักษณะขลุกขลิก ข้นๆ บางครั้งก็จะเรียกว่า “ตำบอน” ในการทำแกงบอนจะใช้ตัวบอนมาล้างแล้วนำมาต้มฆ่ายาง เพื่อทำให้ฤทธิ์ความเป็นพิษหมดไป เพราะบางคนอาจจะแพ้ได้ มีผื่นขึ้นตามตัวได้ต้องระวัง สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของตัวบอนถึงแม้จะมีไม่สูงมากแต่ก็จะให้ปริมาณของใยอาหารที่มาก ใยอาหารก็จะมีประโยชน์ในแง่ช่วยดักจับสารพิษในลำไส้ใหญ่ได้ และ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สิ่งที่สำคัญของแกงบอนหรือตำบอนก็คือ เครื่องแกงที่นำมาผัดรวมกันก็จะมี พริก กระเทียม หอมแดง ข่า สมุนไพรเครื่องเทศเหล่านี้นำมาโขลกรวมกันแล้วก็เอาไปผัด ก็จะช่วยให้แกงบอนหรือตำบอนมีรสกลมกล่อมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้ นและอีกส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญก็คือ ใบมะกรูดฉีก ที่ฉีกไว้สำหรับโรยหน้าเมื่อทำแกงบอนเสร็จแล้ว ขอแนะนำว่าควรรับประทานใบมะกรูดฉีกด้วย เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นเบต้าแคโรทีนและกลิ่นหอมน้ำมันหอมระเหยของใบมะกรูดที่ฉีกออกมาจะช่วยทำให้อนุมูนอิสระในร่างกายลดน้อยลงไปได้ สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของแกงบอนมีดังนี้

       จุดเด่นๆ ของแกงบอนก็จะอยู่ที่ใยอาหารและเบต้าแคโรทีน ขอแนะนำว่า นอกจากจะรับประทานแกงบอนอย่างเดียวแล้ว เราก็ควรทานควบคู่กับผักสดหรือว่าผักลวก เป็นผักเครื่องเคียงก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

 
เครื่องพริกแกงบอน
วิธีทำเครื่องแกงบอน
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)
16 เม็ด
- กระเทียมไทย
20 กลีบ
- หอมแดง
5 หัว
- รากผักชี
3 ราก
- ผิวมะกรูด
4 ชิ้น
- ข่า (หั่น)
4 แว่น
- ตะไคร้ (ซอย)
1/3 ถ้วยตวง
- เกลือ
1/2 ช้อนชา
- กะปิ
4 ช้อนชา
   
เครื่องปรุงแกงบอน
- เนื้อหมู (หั่นชิ้น) 2 ขีด
- บอน (นึ่ง) 1 ถ้วยตวง
- เครื่องพริกแกง 10 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- กระเทียม (สับ) 12 กลีบ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
     
1.
นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง รากผักชี ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ เกลือ และกะปิ เอามาโขลกรวมกัน ให้ละเอียด
   
วิธีทำแกงบอน
1. นำบอนต้นอ่อน นำมาล้างทำความสะอาด แล้วเอาไปนึ่งเลยทั้งเปลือกไม่ต้องลอกทิ้ง เมื่อบอนถูกความร้อน ฤทธิ์ของบอนที่ทำให้คันก็จะหมดไป
2. นำกะทะมาตั้งไฟให้ร้อน เทน้ำมัน เพื่อเจียวกระเทียม
3. พอกระเทียมมีสีเหลือง มีกลิ่นหอมก็นำเครื่องพริกแกง มารวนในกะทะให้พริกแกงสุกหอม
4. จากนั้นนำหมูลงไปผัด ผัดให้เข้ากับเครื่องพริกแกง พอหมูสุกดีแล้ว ก็ใส่บอนที่นึ่งไว้แล้วลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด
5. เติมใบมะกรูดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เป็นอันเสร็จ
   
   
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top