“แกงบอน” บอนเป็นไม้ที่ขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติ พบเห็นได้ทั่ว ๆ ทุกภาคของประเทศไทย ประโยชน์ของบอนอย่างหนึ่ง คือ เอามาทำเป็นอาหาร แต่ต้องอาศัยความชำนาญในการปรุง เพราะยางของบอนมีฤทธิ์ทำให้คันได้ แกงบอนเป็นอาหารของทุกภาคแต่ของทางภาคเหนือ จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งรูปร่างหน้าตาจะไม่เป็นแกง แต่จะคล้ายน้ำพริกซะมากกว่า ไว้จิ้มทานกับข้าวเหนียว
|
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
แกงบอน ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของอาหารพื้นบ้านภาคเหนือที่นิยมทำรับประทานกัน แกงบอนจะแตกต่างกับแกงแคหรือแกงที่เป็นน้ำชนิดอื่นๆ เพราะว่าแกงชนิดนี้จะไม่มีน้ำ ลักษณะของอาหารเมนูนี้ก็จะมีลักษณะขลุกขลิก ข้นๆ บางครั้งก็จะเรียกว่า “ตำบอน” ในการทำแกงบอนจะใช้ตัวบอนมาล้างแล้วนำมาต้มฆ่ายาง เพื่อทำให้ฤทธิ์ความเป็นพิษหมดไป เพราะบางคนอาจจะแพ้ได้ มีผื่นขึ้นตามตัวได้ต้องระวัง สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของตัวบอนถึงแม้จะมีไม่สูงมากแต่ก็จะให้ปริมาณของใยอาหารที่มาก ใยอาหารก็จะมีประโยชน์ในแง่ช่วยดักจับสารพิษในลำไส้ใหญ่ได้ และ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สิ่งที่สำคัญของแกงบอนหรือตำบอนก็คือ เครื่องแกงที่นำมาผัดรวมกันก็จะมี พริก กระเทียม หอมแดง ข่า สมุนไพรเครื่องเทศเหล่านี้นำมาโขลกรวมกันแล้วก็เอาไปผัด ก็จะช่วยให้แกงบอนหรือตำบอนมีรสกลมกล่อมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้ นและอีกส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญก็คือ ใบมะกรูดฉีก ที่ฉีกไว้สำหรับโรยหน้าเมื่อทำแกงบอนเสร็จแล้ว ขอแนะนำว่าควรรับประทานใบมะกรูดฉีกด้วย เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นเบต้าแคโรทีนและกลิ่นหอมน้ำมันหอมระเหยของใบมะกรูดที่ฉีกออกมาจะช่วยทำให้อนุมูนอิสระในร่างกายลดน้อยลงไปได้ สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของแกงบอนมีดังนี้ |
||
จุดเด่นๆ ของแกงบอนก็จะอยู่ที่ใยอาหารและเบต้าแคโรทีน ขอแนะนำว่า นอกจากจะรับประทานแกงบอนอย่างเดียวแล้ว เราก็ควรทานควบคู่กับผักสดหรือว่าผักลวก เป็นผักเครื่องเคียงก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น |
||
เครื่องพริกแกงบอน |
วิธีทำเครื่องแกงบอน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |