“แกงขนุน” แกงขนุนหรือแกงบ่าหนุน ถือเป็นแกงที่มีชื่อมงคล นิยมแกงในวันเถลิงศกในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อความเป็นมงคลตลอดปี หรือ นิยมแกงกินในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเคล็ด ที่ว่าคู่บ่าวสาวจะได้เกื้อหนุนกัน |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
แกงขนุน ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมของภาคเหนือ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือวัตถุดิบหลัก จะเป็นอะไรไม่ได้ นอกจาก “ขนุนอ่อน” ขนุนอ่อนเป็นขนุนผลเล็กๆ ผ่าออกมาก็จะเห็นสีเนื้อขนุนออกชมพู เรื่อๆแดงๆ สีดังกล่าวเป็นสีที่มีประโยชน์เป็นสีของเบต้าแคโรทีน (β-carotene) เบต้าแคโรทีนในขนุนอ่อนก็จะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้นในร่างกาย และช่วยดักจับสารพิษในร่างกาย ที่สำคัญขนุนอ่อนให้กากใยอาหารสูง ซึ่งใยอาหารจะช่วยดักจับสารพิษในลำไส้ นอกจากนี้มะเขือเทศที่ใส่เข้าไปช่วยเพิ่มสีสันให้แกงขนุนแล้ว ก็ยังให้สารที่สำคัญก็คือไลโคปีน สารไลโคปีนนี้จะมีบทบาทป้องกันอนุมูลอิสระ และที่สำคัญก็คือช่วยในการยับยั้งและชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งร้ายได้ นอกจากนี้แกงขนุนยังมีส่วนประกอบที่สำคัญก็คือ ใบชะพลู และใบชะอม ที่นิยมใส่ลงไป ผัก 2 ชนิดนี้มีสารอ๊อกซาเลตสูง สารอ๊อกซาเลตจะมีโทษต่อร่างกายคือ จะทำให้เกิดการสะสมของก้อนนิ่วในร่างกายได้ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไตก็ต้องควรระวัง และอีกอย่างหนึ่งผักทั้งสองชนิดดังกล่าวยังมีสารที่เรียกว่ากรดยูริกในปริมาณสูงด้วย ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขข้อหรือว่าโรคเก๊าท์ก็ควรระวังในการรับประทานอาหารเมนูนี้ด้วย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของเมนูนี้มีดังนี้ |
||
เมนู “แกงขนุน” นี้ มีสิ่งที่โดดเด่นมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคก็คือ เบต้าแคโรทีน ใยอาหาร และวิตามินซี ชี้ให้เห็นว่าเบต้าแคโรทีน ใยอาหาร และก็ วิตามินซี ที่สูงในแกงขนุนนั้น ช่วยทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ และก็ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้มากขึ้น |
||
เครื่องพริกแกงขนุน |
วิธีทำพริกแกงขนุน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557 |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |