น้ำพริกอ่อง (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “น้ำพริกอ่อง” เป็นน้ำพริกพื้นบ้านของทางภาคเหนือ  รู้จักแพร่หลายกันเป็นอย่างดี สีสรรของน้ำพริกอ่อง นับว่าสวยงาม น่ารับประทาน ออกสีส้มแดง  ที่ได้จากมะเขือเทศและพริกแห้ง มีเนื้อหมูประกอบในน้ำพริก  รสชาติออก เค็ม เผ็ดเล็กน้อย มีรสหวาน อมเปรี้ยวจากมะเขือเทศ นิยมรับประทานกับผักสด และแคบหมู ทำง่ายไม่ยุ่งยาก
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        เมื่อกล่าวถึงน้ำพริกอ่องก็เป็นทราบกันอยู่แล้วก็คือ อาหารทางภาคเหนือน้ำพริกอ่องมีจุดเด่นคือมะเขือเทศ ที่เป็นตัวที่ทำให้น้ำพริกอ่องเมนูนี้มีสีแดงสดใสน่ารับประทาน ซึ่งสีแดงสดใสพบได้จากสารสำคัญที่อยู่ในมะเขือเทศก็คือ เบต้าแคโรทีนและไลโคปีน สารทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นตัวสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในการกำจัดสารพิษ ป้องกันอนุมูลอิสระและที่สำคัญในไลโคปีน (Lycopene) ยังช่วยในเรื่องของหลอดเลือดอุดตัน ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ และก็ลดความเสี่ยงต่อโรคมะร็งได้ด้วย นอกจากนี้ในผู้ป่วยเบาหวานมีรายงานวิจัยพบว่าสารไลโคปีนยังช่วยชะลอการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วย นอกจากนี้พริกเองก็ยังมีสารแคปไซซิน(capsaicin) วิตามินซี รวมทั้งเบต้าแคโรทีน (β-carotene) ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทำให้เมนูนี้มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ระวังในการทำน้ำพริกอ่องก็คือ เนื้อหมูที่ส่วนมากนิยมใช้หมูสับก็ควรเลือกเนื้อหมูแดงให้มากเพราะว่าจะได้มีปริมานไขมันจากเนื้อสัตว์น้อยลงด้วย คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของน้ำพริกอ่องมีดังนี้คือ

        จุดเด่นของมะเขือเทศซึ่งเป็นเครื่องปรุงหลักของน้ำพริกอ่องก็คือ มะเขือเทศ ที่จะมีไลโคปีน เบต้าแคโรทีน และวิตามินซีสูง ส่วนข้อควรระวังคือ ปริมาณไขมัน ดังนั้นน้ำมันพืชที่ใช้ผัดควรใส่ให้น้อยลง ควรใส่ ½ - 1 ช้อนชา และควรรับประทานคู่กับผักเครื่องเคียงให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผักต้ม หรือผักลวก เพราะจะได้รับประโยชนืจากผักที่กินเข้าไป

 
ส่วนผสมเครื่องแกง
วิธีทำเครื่องแกง
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)
4
เม็ด
- หอมแดง
22 หัวเล็ก
- กระเทียมไทย
5 กลีบ
- รากผักชี
1 ราก
- เกลือ
1 ช้อนชา
- กะปิ
1 ช้อนโต๊ะ
   
เครื่องปรุงน้ำพริงอ่อง
- หมูเนื้อแดง(สับ)
2 ขีด
- มะเขือเทศสีดา(ผ่าครึ่ง)
10 ลูก
- หอมแดง(ซอย)
10 หัว
- กระเทียม(สับ)
12 กลีบ
- ต้นหอมผักชี(ซอย)
3 ต้น
- น้ำมันพืช
3 ช้อยโต๊ะ
- เครื่องแกง (น้ำพริกอ่อง) 7 ช้อยโต๊ะ
- น้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง
     
1.
นำพริกแห้ง  หอมแดง  กระเทียม  รากผักชี  เกลือ แล้วก็กะปิ เมื่อได้ครบหมดแล้วก็นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ก็จะได้พริกแกงน้ำพริกอ่อง
   
วิธีการทำน้ำพริงอ่อง
1. เอากะทะตั้งเตา ใส่น้ำมัน แล้วเอากระเทียมเจียวพอให้เหลือง  แล้วใส่เครื่องแกงน้ำพริกอ่องลงไปผัดในกะทะให้เข้าน้ำมัน
2. เครื่องแกงเริ่มหอมก็ใส่หมูสับลงไป ผัดให้เครื่องแกงกับหมูเข้ากัน
3. หมูสุกก็ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน  ปล่อยทิ้งไว้จนมะเขือเทศสุกแต่ไม่ต้องสุกมากนัก เดี๋ยวจะเละเกินไป
4.

มะเขือเทศสุกได้ที่แล้ว ก็ใส่หอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้ลงไป  ตั้งไฟต่อจนหอมสุก ก็จะได้น้ำพริกอ่อง ที่มีน้ำ
คลุกคลิกก็ยกลงจากเตาได้ โรยหน้าด้วยหอมผักชี

   
 
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top