ตำขนุน (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ตำขนุน” ขนุนเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่  เป็นไม้ที่คนไทย ถือว่าเป็นไม้มงคล  นิยมปลูกไว้ที่บ้าน จะเป็นการเกื้อหนุน ขนุนเป็นต้นไม้ที่มีผลใหญ่ที่สุด ในบรรดาต้นไม้ ทั้งหลายที่มีอยู่บนโลก เนื้อขนุนนำมารับประทาน เป็นผลไม้ รสชาติ หอมหวาน เม็ดนำมาต้มกินได้  ขนุนอ่อน นำมาปรุงอาหาร ใช้เป็น ผักใส่ในแกงหรือ ยำ หรือ ตำ
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ตำขนุน อาหารภาคเหนือที่จะใช้ขนุนอ่อนเป็นวัตถุดิบในการปรุง ขนุนอ่อนจะมีลักษณะเป็นหัวเล็กๆ เมื่อผ่าออกมาก็จะเห็นสีของเนื้อออกแดงๆ เรื่อๆ สีดังกล่าวเป็นสีของเบต้าแคโรทีน เบต้าแคโรทีน ในขนุนอ่อนมีความโดดเด่นคือช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ป้องกันรักษาเซลล์ทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติมโตน้อยลง และไปดักจับสารพิษในร่างกายโดยเฉพาะในลำไส้ ขนุนอ่อนให้กากใยอาหารสูงมาก เมนูตำขนุนมีส่วนประกอบสำคัญก็คือ ใบมะกรูดทอดกรอบ ที่ใช้สำหรับโรยหน้าตำขนุน ใบมะกรูดมีสารเบต้าแคโรทีน(β-carotene) สารนี้ในใบมะกรูดจะออกเป็นสีเขียว ไม่ต้องแปลกใจว่าสารเบต้าแคโรทีนนี้ทำไมถึงมีอยู่ในสีแดงหรือสีเขียว เฉดสีของสารเบต้าแคโรทีน มีกว้างมากจากเขียวเข้มจนถึงแดงเข้ม นอกจากนี้มะเขือเทศที่ใช้เป็นส่วนประกอบของตำขนุนก็ยังให้สารที่สำคัญก็คือไลโคปีน (lycopene) สารไลโคปีนนี้เป็นกลุ่มของแคโรทีนอยด์(carotenoids) ซึ่งเป็นสารกลุ่มใหญ่ ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันเซลล์มะเร็งได้ และก็ดักจับสารพิษป้องกันทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น เครื่องแกงที่ใช้เป็นส่วนประกอบของตำขนุน ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หัวหอม ข่า โดยเฉพาะหอมแดง จะมีสารที่เรียกว่าออร์กาโนซัลเฟอร์(Organosulfur) ซึ่งสารนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในการกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ ที่ช่วยทำลายสารพิษในร่างกาย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของตำขนุนมีดังนี้

        เมนูตำขนุน จุดเด่นก็คือขนุนอ่อน มีใยอาหารสูงและมีเบต้าแคโรทีนดังที่กล่าวไปแล้วว่า มีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และมะเขือเทศ ก็มีสารไลโคปีน สิ่งที่ควรระวังก็คือ น้ำมันเจียวที่ใช้ทำแคบหมู หรือ เจียวกากหมู ที่เรารับประทานเพิ่มเติมควบคู่กับเมนูนี้ เพื่อเพิ่มความอร่อย เพราะการรับประทานแคบหมูหรือกากหมูเจียวมากเกินไปจะสามารถเพิ่มปริมาณไขมันหรือคอเลสเทอรอลในเลือดได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเลือดสูงหรือมีคอเลสเทอรอลในเลือดสูงก็ควรระวังในการรับประทานด้วย และเพื่อให้เกิดประโยชน์ควรรับประทานควบคู่กับผักเคียงชนิดต่างๆ ด้วย

 
เครื่องพริกแกงตำขนุน
วิธีทำเครื่องแกง
- พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)
14 เม็ด
- หอมแดง
6 หัว
- กระเทียมไทย
23 กลีบ
- ข่า (หั่น)
5 แว่น
     
เครื่องปรุงตำขนุน
- ขนุนอ่อน (ต้มสุก)
8 ถ้วยตวง
- หมูสามชั้น
150 กรัม
- มะเขือเทศสีดา
17 ลูก
- น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ
9 กลีบ
- เครื่องพริกแกง
85 กรัม
- ใบมะกรูด (ทอด)
3 ใบ
   
     
1.
นำพริกแห้งดอกใหญ่  หอม  กระเทียม  และก็ข่า มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ก็จะได้เครื่องพริกแกงสำหรับตำขนุนแล้ว
   
วิธีทำตำขนุน
1. หาขนุนลูกเล็ก ๆ เป็นขนุนอ่อน มาล้างทำความสะอาดแล้วมาตัดเป็นแว่น แล้วเอาไปต้มให้ขนุนเปื่อยนุ่ม  แล้วจึงมาปลอกเปลือกนอก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. เอาขนุนที่ต้มแล้วมาตำในครก ให้ละเอียด เนื้อขนุนแตกออก  แล้วตักขึ้นพักไว้
3. นำกะทะขึ้นตั้งไฟ  พอร้อนใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนเหลืองหอมก็ใส่ หมูสามชั้นลงไปผัดจนหมูสุก
4. นำเครื่องพริกแกงลงมาผัดกับหมูสามชั้น  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนมะเขือเทศสุก
6. จากนั้นนำขนุนที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
7. เมื่อสังเกตุดูว่าขนุนเข้ากับพริกแกงได้ดีแล้วก็ตักใส่จาน เอาใบมะกรูดทอดมาโรย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top