“ข้าวซอยน่องไก่” เนื่องจากทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยมีกลุ่มชนต่าง ๆ หลากหลายชาติพันธ์ อาศัยอยู่ วัฒนธรรม รวมทั้งอาหารการกิน จึงมีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ข้าวซอย ก็เป็นอาหารพื้นเมืองชนิดหนึ่งที่ได้ดัดแปลงมาจาก ชาวจีนฮ่อ ที่มีเชื้อสายอิสลาม เป็นอาหารประเภทจานเดียว หาทานง่าย มีทำขายอยู่ทั่วไป ข้าวซอยทำมากจากแป้งเป็นแผ่น แล้วนำมาหั่นซอยเป็นเส้น ๆ เลยเรียกว่า เส้นซอย หรือข้าวซอย แล้วราดด้วยน้ำซุปเครื่องแกง สูตรดั้งเดิมโบราณของชาวจีน มุสลิม ไม่ใส่กะทิ บางคนจึงเรียกว่าข้าวซอยน้ำใส เมื่อคนไทยมาทำ ได้มีการประยุกต์โดยใส่กะทิเข้าไปด้วย เพื่อให้รสชาติเข้มข้นถูกปากมากยิ่งขึ้น มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ สีออกเหลือง รสชาติเผ็ดเล็กน้อย เค็มนำได้ รสหวานมันจากกะทิ มีทั้งข้าวซอยเนื้อ และข้าวซอยไก่ |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารที่ดัดแปลงมาจากชาวจีนฮ่อที่มีเชื้อสายอิสลามตอนบน คนไทยนำมาดัดแปลงโดยการแต่งเติมใส่สีก็คือ “ใส่ขมิ้น” ให้เป็นสีเหลืองและใส่เส้นที่เป็นสีเหลือง ใส่กะทิลงไปเพื่อช่วยเพิ่มความหวานมัน ข้าวซอยไก่จะรับประทานคู่กับข้าวสวยก็ได้ แต่ถ้ารับประทานคู่กับข้าวสวยจะเรียกว่า “แกงไก่” การรับประทานข้าวซอยไก่โดยมากนั้นจะรับประทานคู่กับผักกาดดองหรือผักเครื่องเคียงต้นหอม ผักชี และอาจมีหอมแดงซอยควบคู่กันไปด้วย เป็นผักเครื่องเคียง น้ำพริกเครื่องแกงของเครื่องแกงนี้เด่นๆ ก็เป็นผงกระหรี่ พริกแห้ง กะปิ กระเทียม ซึ่งส่วนประกอบของเครื่องแกงหเล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีประโยชน์คือ มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รายงานว่า เครื่องเทศเหล่านี้สามารถป้องกันโรคมะเร็งสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ โดยเฉพาะกระเทียมซึ่งมีสารอัลลิซิน(allicin) |
||
สำหรับคุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของเมนูข้าวซอยไก่ จากตารางแสดงคุณค่าอาหาร เราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากการรับประทานอาหารเมนูนี้ ก็มักจะมาจากเครื่องเทศที่เป็นส่วนประกอบต่างๆที่อยู่ในน้ำพริกแกงของข้าวซอยไก่ ผิวมะกรูด ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งนอกจากนี้ ตะไคร้ มีสารน้ำมันหอมระเหย ต้านเซลล์มะเร็งได้ดี ข้อควรระวังที่สำคัญของเมนูนี้ก็คือ กะทิและหนังไก่ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูงหรือต้องระวังเรื่องนี้ เวลารับประทานให้ ลอกหนังไก่ออกรับประทานเฉพาะเนื้อไก่ ส่วนน้ำแกงต้องรับประทานให้น้อยลง แล้วก็รับประทานผักเครื่องเคียงให้มากขึ้นข้าวซอยเป็นอาหารของภาคเหนือที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีอาหารเหนือไม่กี่เมนูที่มีการใช้กะทิ |
||
เครื่องพริกแกงข้าวซอย |
วิธีทำเครื่องแกงข้าวซอย |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |