ยำมะถั่วมะเขือ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 6 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ยำมะถั่วมะเขือ” ถ้าเทียบกับอาหารอีสานแล้ว ก็คงคล้าย ๆ กัน ซุปมะเขือ คำว่า มะถั่ว ก็คือ ถั่ว จะใช้ถั่วฝักยาว ถั่วแปบ ถั่วแขก  ถั่วอะไรก็ได้หมด มะเขือ ก็ มะเขือทั่ว ๆไป เอามาตำรวมกัน มีเครื่องปรุงรสชาติอีกไม่มาก  ที่ต่างกันอีกนิดหนึ่ง  คือ ยำมะถั่วมะเขือใส่เนื้อหมูสามชั้นเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มโปรตีนและไขมันให้สำหรับเมนูนี้
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ยำมะถั่วมะเขือ เป็นอาหารที่แปลกจากภาคกลางหรือท้องถิ่นอื่นๆ แต่ถ้าเป็นจังหวัดทางภาคเหนือจะนิยมทำรับประทานกันเกือบทุกบ้านโดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียว จุดเด่นของอาหารเมนูนี้ก็คือ การนำถั่วชนิดต่างๆ มาต้มหรือลวกรวมกัน และนำมะเขือต่างๆ มาต้มหรือลวกรวมกัน แล้วก็นำถั่วและมะเขือดังกล่าวมาตำรวมกัน พร้อมกับนำพริกแกง ประกอบไปด้วย พริก กระเทียม ข่า สิ่งที่สำคัญในเมนูนี้ก็คือ หมูสามชั้นหั่นเป็นแผ่นเล็กๆ แล้วก็นำมาผัดกับน้ำมัน หรือจะให้ดีก็อาจใช้ปลาย่างซึ่งจะให้รสชาติที่หอมน่ารับประทาน สำหรับ กระเทียม ข่า ที่ใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องแกงของยำมะถั่วมะเขือก็จะเป็นตัวที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้คุณค่าทางโภชนาการ ช่วในการยดักจับสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายได้ ส่วนกระเทียมเจียวควรใช้กระเทียมเจียวสดๆ ไม่ควรซื้อกระเทียมเจียวสำเร็จรูปตามตลาดต่างๆมาใช้ เพราะว่าจะให้รสชาติที่หอมกว่า ที่สำคัญกระเทียมที่เจียวสดๆ จะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า เพราะว่าน้ำมันที่ใช้ทำกระเทียมเจียวจะสามารถสกัดเอาสารอัลลิซีน (allicin) หรือสารประกอบโพลีฟีนอล(polyphenol) ที่ละลายได้ในไขมันออกมา แต่ข้อควรระวังก็คือควรจะใส่กระเทียมเจียวแต่น้อย เพราะถ้าใส่มากไปก็จะเพิ่มปริมานไขมันในตำมะถั่วมะเขือ หรือเพิ่มปริมานไขมันในเส้นเลือดได้ คุณค่าทางโภชนาการหนึ่งหน่วยบริโภคของอาหารชนิดนี้มีดังนี้

        จากตารางแสดงคุณค่าอาหาร ทั้งถั่วฝักยาวและมะเขือต่างให้สารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สารเหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมะเขือจะมีปริมาณของสารดังกล่าวมากกว่าถั่วผักยาว แต่เมนูนี้มีการนำมะเขือต่างๆ และถั่วต่างๆ ไปต้มหรือไปลวก คุณค่าทางโภชนาการต่างๆ จะลดลงเมื่อเทียบกับผักสด แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะเวลารับประทานจะรับประทานคู่กับผักสดเครื่องเคียงต่างๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มเสริมทดแทนกันได้

 
เครื่องแกง
วิธีทำเครื่องแกง
- พริกหนุ่ม
4
เม็ด
- หอมแดง
8
หัวเล็ก
- กระเทียมไทย
20
กลีบ
- ข่า
5
แว่น
- รากผักชี
4
ราก
- กะปิ
3
ช้อนโต๊ะ
     
เครื่องปรุงยำมะถั่วมะเขือ    
- ถั่วแปบ
2 ถ้วยตวง
- มะเขือพวง
1 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะ(ตัดขั่ว)
6 ลูก
- เห็ดลมแห้ง   
1 ถ้วยตวง
- มะระขี้นก
23 ลูก
- ถั่วฝักยาว
15 เส้น
- หมูสามชั้น
1 1/2 ขีด
- น้ำมันพืช
2 ช้อนชา
- กระเทียม (สับ) 12 กลีบ
- เครื่องพริกแกง  1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีต้นหอมซอย 3 ต้น
     
1.
นำพริกหนุ่ม  หอมแดง  กระเทียม  ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ  รากผักชี และก็กะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ก็จะได้เครื่องพริกแกง สำหรับทำ ยำมะถั่วมะเขือกันแล้ว
   
วิธีทำยำมะถั่วมะเขือ
1. เอาผักต่างๆ ไปต้มให้สุกนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 15 นาที  ต้มจนสุกได้ที่แล้ว ก็ตักมาแช่ในน้ำเย็น ให้ผักเย็นตัว  แล้วนำผักทั้งหมดนี้มาหั่น เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปตำ โขลกต่อในครก
2. นำผักที่หั่นไว้แล้ว มาตำต่อในครกให้ละเอียด แล้วตักใส่จานพักไว้
3. นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอม
4. จากนั้นนำหมูสามชั้น ลงไปผัดจนสุกได้ที่ นำพริกแกงลงไปผัดให้เข้ากับเนื้อหมูสามชั้น
5.
เมื่อผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว จึงนำผักต่าง ๆ ที่ตำไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
6. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จาน โรยผักชี ต้นหอม ก็เป็นอันเสร็จ
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top