“ไก่ต้มระกำ” เมนูพื้นบ้านของชาวภาคตะวันออก ที่นำระกำเปรี้ยวมาเป็นส่วนนึงของอาหาร ใช้แทนมะนาวจะได้รสชาติที่เปรี้ยว กลมกล่อม ซึ่งได้ทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ไก่ต้มระกำ เป็นเมนูพื้นบ้านของชาวจันทบุรี ระกำก็เป็นพืชพื้นบ้านที่พบมากในภาคตะวันออก แต่ปัจจุบันระกำจะถูกทดแทนโดยสละเป็นส่วนใหญ่ แต่การใช้ระกำ ในนเมนูอาหารก็เป็นการอนุรักษ์พืชพื้นบ้านอย่างหนึ่ง เมนูพื้นบ้านนี้อาศัยความเปรี้ยวของตัวระกำมาให้ความเปรี้ยวของอาหาร ไก่ต้มระกำ ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์หรือาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของคนจันทบุรีพอสมควรที่เดียว เมื่อใครมาถึงจันทบุรีก็ต้องมารับประทานกัน พูดถึงอาหารที่ต้ม จะไม่มีน้ำมันมาก ซึ่งนับเป็นข้อดีสำหรับคนที่ระวังเรื่องน้ำหนัก เพราะฉะนั้นการที่เอาไก่มาต้ม ไม่ใด้เอาไปผัดไปทอด ก็จะทำให้เราได้ประโยชน์ตรงที่ว่า ไขมันไม่สูงนัก และในขณะเดียวกัน ระกำเองก็เป็นพืชพื้นบ้านที่มีประโยชน์ ก็คือ รสเปรี้ยว เพราะฉะนั้นในการปรุงรสต่างๆ ทำได้ง่าย ประการที่สองคือ สารต้านอนุมูลอิสระในตัวระกำก็จะมีสูงพอสมควร แล้วระกำก็เป็นพืชพื้นบ้านที่เราหาได้ในชุมชน ดังนั้น เมนูไก่ต้มระกำ ก็เป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเราน่าจะลองชิมกัน | ||
ในด้านของการกระจายตัวของพลังงาน เมื่อนำมากินร่วมกับข้าวสวย จะเห็นว่าพลังงานส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรตซึ่งสูงไปเล็กน้อย เราต้องการไม่เกิน ร้อยละ 60 แต่เมนูนี้เราได้ประมาณร้อยละ 66 สูงไปเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถรับประทานได้อยู่ เพราะว่าคนไทยรับประทานข้าวมากอยู่แล้ว โปรตีนค่อนข้างสูงทีเดียว เนื่องจากว่ามีถึง 25 % ปกติพลังงานที่ต้องการประมาณ 15 % เพราะฉะนั้นไก่ต้มระกำ จึงเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี ถ้าเรากินเคียงกับอาหารอื่นด้วย หรืออาหารอื่นที่ไม่มีโปรตีนสูงก็ได้เฉลี่ยกันไป ข้อดีของไก่ต้มระกำก็คือ ไขมันต่ำมาก พลังงานที่มาจากไขมันเพียง 8 % เท่านั้น ซึ่งตามตามคำแนะนำของนักวโภชนาการไม่ควรเกิน 30 % เราก็จะเห็นได้ว่า เราอาจจะรับประทานอาหารอื่นที่มีพลังงานหรือไขมันที่สูงกว่านี้ก็ยังได้ ซึ่งทำให้เป็นเมนูที่สามารถไปเลือกกินเมนูอื่นได้อีก แล้วก็ยังมีประโยชน์ในเชิงสุขภาพที่ดีอยู่ จริงๆ แต่ข้อเสียของไก่ต้มระกำก็คือว ผักน้อยไป ใยอาหารก็จะต่ำกว่าเมนูอื่นๆ หลายเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้าน ดังนั้น ถ้าเรากินเคียงกับผักก็ดี หรือ กินกับเมนูอื่น ซึ่งอาจจะเป็นผัดผัก หรือผักทอด ก็จะได้ใยอาหารที่มาจากผักมากขึ้น และได้รับไขมันมากขึ้น ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่สามารถกินร่วมกับเมนูอื่นได้ดี | ||
ไก่ต้มระกำเหมือนอาหารไทยเมนูอื่นๆ ก็คือ มีโซเดียมค่อนข้างจะสูง เพราะการที่เราปรุงให้มีรสจัด การที่รสจัดมีการเติมทั้งเกลือ ทั้งน้ำปลา เกลือและน้ำปลา แหล่งของโซเดียมซึ่งต้องระวัง โดยสรุปเมนูไก่ต้มระกำ เป็นเมนูที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี ไขมันไม่สูงมาก แล้วอาจจะหาแหล่งอื่นๆ ที่เป็นใยอาหารมากินเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันการกินอาหารเมนูนี้ ก็ต้องระวังโซเดียมเช่นกัน |
||
เครื่องไก่ต้มระกำ |
วิธีทำเครื่องแกงไก่ต้มระกำ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |