“แกงเผ็ดกระวานไก่” อีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านภาคตะวันออก ที่นำหน่ออ่อนของกะวาน มาปรุงประกอบอาหาร โดยกะวานเป็นพืชป่าท้องถิ่นที่มีสรรพคุณทางยาด้วยเช่นกัน ซึ่งได้ทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
แกงเผ็ดกระวานไก่ เป็นเมนูของภาคตะวันออกที่น่าสนใจ เพราะเป็นแกงเผ็ดซึ่งแตกต่างจากแกงเผ็ดของภาคอื่นๆ เนื่องจากใช้เครื่องเทศสมุนไพรจากท้องถิ่นมาเป็นส่วนผสมหลากชนิด แกงเผ็ดกระวานไก่ ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องมีกระวาน ซึ่งเป็นหน่อกระวานสด เป็นกระวานที่โตในพื้นที่ที่ฝนชุกชุม ภาคตะวันออกของไทยเราก็มีภูมิอากาศแบบนั้น แล้วก็มีเร่วหอม เร่วหอมก็เป็นพืชเฉพาะท้องถิ่นจริงๆ แล้วมีการเติมตะไคร้ซอย ดอกกะเพราแดง ซึ่งมีลักษณะที่มีกลิ่นเฉพาะ และข่าแก่ แกงเผ็ดกระวานไก่ จึงมีความร้อนจากเครื่องเทศมากกว่าจากตัวพริกโดยตรง ซึ่งจะทำให้เป็นเอกลักษณ์ของแกงเผ็ดชนิดนี้ | ||
เมื่อเราพิจารณาดูการกระจายตัวของพลังงานจากสารอาหารต่างๆ ปรากฏว่า เป็นพลังงานจากโปรตีนค่อนข้างสูงถึง 58 % ก็แสดงว่าแกงเผ็ดกระวานไก่ ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอันหนึ่ง หรือถ้ากินกับข้าวแล้ว ก็จะมีการกระจายตัวคือพลังงานที่มาจากของคาร์โบไฮเดรต สูงถึงร้อยละ 70 จะสูงไปเล็กน้อย เนื่องจากกินข้าวมาก เพราะแกงมีรสจัด ในขณะเดียวกัน พลังงานที่มาจากโปรตีนได้รับร้อยละ 25 ก็ยังแสดงว่าเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีอยู่ ข้อดีอีกอย่างคือ พลังงานที่มาจากไขมันไม่สูงเลย ไม่ถึงร้อยละ 10 แสดงว่า เมนูแกงเผ็ดกระวานไก่ เป็นเมนูที่ดีสำหรับคนที่ต้องระวังเรื่องน้ำหนัก เพราะฉะนั้นเปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่กินแกงเผ็ดกระวานไก่ ก็ยังกินอาหารผัดทอดอย่างอื่นได้ เพราะพลังงานที่มาจากไขมัน ในแกงเผ็ดกระวานไก่ ไม่สูงนัก และเนื่องจากแกงเผ็ดกระวานไก่มีการใส่ใส่เครื่องเทศสมุนไพรหลากหลาย ก็จะมีใยอาหารที่ค่อนข้างอยู่ในระดับที่ดี และจากการที่แกงชนิดนี้มีการใส่เนื้อไก่ และเติมเลือดไก่ แกงเผ็ดกระวานไก่เลยมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูง เป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีด้วย เพราะฉะนั้นเป็นเมนูพื้นบ้านที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็กซึ่งเราหาไม่ค่อยได้มากนัก ในอาหารไทยทั่วๆ ไป | ||
ข้อที่ต้องระวังก็คือ แกงเผ็ดกระวานไก่ จะมีโซเดียมในปริมาณค่อนข้างสูงเช่นกัน ถ้าเรารับประทานแกงเผ็ดกระวานไก่ คงไม่ต้องใส่น้ำปลาพริกเพิ่ม เพราะว่ามีโซเดียมสูงในระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่เป็นความดันหรือกำลังจะเป็นความดันโลหิตสูง ก็ต้องระวังว่า อย่าปรุงเพิ่มในเมนูนี้ รับประทานได้แต่อย่าปรุงน้ำปลาพริกเพิ่ม ก็ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพอันหนึ่งที่มีการกระจายตัวของพลังงานค่อนข้างดี และก็เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี รวมถึงธาตุเหล็กด้วย |
||
เครื่องผสมพริกแกงเผ็ดกระวาน |
วิธีทำพริกแกงเผ็ดกระวาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |