แกงเผ็ดกระวานไก่ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “แกงเผ็ดกระวานไก่” อีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านภาคตะวันออก ที่นำหน่ออ่อนของกะวาน มาปรุงประกอบอาหาร โดยกะวานเป็นพืชป่าท้องถิ่นที่มีสรรพคุณทางยาด้วยเช่นกัน ซึ่งได้ทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
       แกงเผ็ดกระวานไก่ เป็นเมนูของภาคตะวันออกที่น่าสนใจ เพราะเป็นแกงเผ็ดซึ่งแตกต่างจากแกงเผ็ดของภาคอื่นๆ เนื่องจากใช้เครื่องเทศสมุนไพรจากท้องถิ่นมาเป็นส่วนผสมหลากชนิด แกงเผ็ดกระวานไก่ ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องมีกระวาน ซึ่งเป็นหน่อกระวานสด เป็นกระวานที่โตในพื้นที่ที่ฝนชุกชุม ภาคตะวันออกของไทยเราก็มีภูมิอากาศแบบนั้น แล้วก็มีเร่วหอม เร่วหอมก็เป็นพืชเฉพาะท้องถิ่นจริงๆ แล้วมีการเติมตะไคร้ซอย ดอกกะเพราแดง ซึ่งมีลักษณะที่มีกลิ่นเฉพาะ และข่าแก่ แกงเผ็ดกระวานไก่ จึงมีความร้อนจากเครื่องเทศมากกว่าจากตัวพริกโดยตรง ซึ่งจะทำให้เป็นเอกลักษณ์ของแกงเผ็ดชนิดนี้
       เมื่อเราพิจารณาดูการกระจายตัวของพลังงานจากสารอาหารต่างๆ ปรากฏว่า เป็นพลังงานจากโปรตีนค่อนข้างสูงถึง 58 %  ก็แสดงว่าแกงเผ็ดกระวานไก่ ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอันหนึ่ง หรือถ้ากินกับข้าวแล้ว ก็จะมีการกระจายตัวคือพลังงานที่มาจากของคาร์โบไฮเดรต สูงถึงร้อยละ 70 จะสูงไปเล็กน้อย  เนื่องจากกินข้าวมาก เพราะแกงมีรสจัด ในขณะเดียวกัน พลังงานที่มาจากโปรตีนได้รับร้อยละ 25 ก็ยังแสดงว่าเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีอยู่ ข้อดีอีกอย่างคือ พลังงานที่มาจากไขมันไม่สูงเลย ไม่ถึงร้อยละ 10 แสดงว่า เมนูแกงเผ็ดกระวานไก่ เป็นเมนูที่ดีสำหรับคนที่ต้องระวังเรื่องน้ำหนัก เพราะฉะนั้นเปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่กินแกงเผ็ดกระวานไก่ ก็ยังกินอาหารผัดทอดอย่างอื่นได้ เพราะพลังงานที่มาจากไขมัน ในแกงเผ็ดกระวานไก่ ไม่สูงนัก และเนื่องจากแกงเผ็ดกระวานไก่มีการใส่ใส่เครื่องเทศสมุนไพรหลากหลาย ก็จะมีใยอาหารที่ค่อนข้างอยู่ในระดับที่ดี และจากการที่แกงชนิดนี้มีการใส่เนื้อไก่ และเติมเลือดไก่ แกงเผ็ดกระวานไก่เลยมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูง เป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีด้วย เพราะฉะนั้นเป็นเมนูพื้นบ้านที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็กซึ่งเราหาไม่ค่อยได้มากนัก ในอาหารไทยทั่วๆ ไป
 

       ข้อที่ต้องระวังก็คือ แกงเผ็ดกระวานไก่ จะมีโซเดียมในปริมาณค่อนข้างสูงเช่นกัน ถ้าเรารับประทานแกงเผ็ดกระวานไก่ คงไม่ต้องใส่น้ำปลาพริกเพิ่ม เพราะว่ามีโซเดียมสูงในระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่เป็นความดันหรือกำลังจะเป็นความดันโลหิตสูง ก็ต้องระวังว่า อย่าปรุงเพิ่มในเมนูนี้ รับประทานได้แต่อย่าปรุงน้ำปลาพริกเพิ่ม ก็ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพอันหนึ่งที่มีการกระจายตัวของพลังงานค่อนข้างดี และก็เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี รวมถึงธาตุเหล็กด้วย

 
เครื่องผสมพริกแกงเผ็ดกระวาน
วิธีทำพริกแกงเผ็ดกระวาน
- หอมแดงขนาดกลาง 2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดเล็ก เม็ดใหญ่ 12 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่หั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ดอกผักชี้ ผิวมะกรูด ดอกกะเพรา 1 ช้อนโต๊ะ
- แร้วหอมซอย ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
   
เครื่องปรุงแกงเผ็ดกระวาน
- เครื่องแกงเผ็ด ½ ถ้วยตวง
- ไก่บ้านทั้งตัวรวมกระดูกหั่นชิ้น 2 ถ้วยตวง
- เลือดไก่ขนาด 1x1 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
- หน่อกระวานสดซอย 2 หน่อเล็ก
- ยอดสับปะรด 1 ยอด
- มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- พริกอ่อนเม็ดใหญ่สีเขียว และแดง 2 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
1.
นำ กระเทียม พริกแห้ง หัวหอมแดง พริกขี้หนูสด ข่าแก่หั่นเป็นแว่น ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด ดอกกะเพรา  ดอกผักชี เร่วหอมซอย ที่เตรียมไว้  มาโขลกรวมกันจนละเอียด  แล้วใส่กะปิลงไป โขลกจนกระปิและเครื่องพริกแกงรวมเป็นเนื้อเดียวกัน  ตักใส่ถ้วยพักไว้
   
วิธีทำแกงเผ็ดกระวาน
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป แล้วนำพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเนื้อไก่สุก  แล้วจึงใส่กระวาน  ยอดสับปะรด ลงไปผัดคลุกเคล้าจนทั่ว
3. เติมน้ำที่เตรียมไว้ลงไป  ตั้งทิ้งไว้จนเดือด  แล้วใส่เลือด  เคี่ยวต่อไปจนเนื้อไก่นุ่ม (ใช้เวลา ประมาณ 10 นาที)
4. เมื่อเนื้อไก่นุ่มแล้วจึงเติมน้ำปลา พริกอ่อน  ใบมะกรูด และมะเขือพวง ลงไปจนน้ำแห้งขลุกขลิก จึงปิดไฟ ยกลง แล้วตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
   
   
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top